Tìm hiểu về chấn thương lật cổ chân khi thi đấu bóng rổ

Thi đấu bóng rổ là môn thể thao mà các vận động viên thường mắc chấn thương lật cổ chân nhất. Đây là môn thể thao đặc thù, các vận động viên liên tục phải bật nhảy cao để ném bóng. Và khi nhảy cao và tiếp đất rất dễ xảy ra hiện tượng chấn thương cổ. Nếu không biết cách sơ cứu và khắc phục kịp thời thì chấn thương sẽ từ nhẹ mà chuyển nặng. Đây là kiểu chấn thương không quá nặng nhưng cần được điều trị sớm và dứt điểm. Để điều trị được nó chúng ta cần hiểu được nguyên nhân dẫn đến chấn thương và đặc điểm của chấn thương. Từ đó không chỉ chưa trị mà còn biết cách hạn chế tối đa việc dẫn đến chấn thương. Tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để tìm hiểu về chấn thương lật cổ chân khi thi đấu bóng rổ nhé.

Khái niệm về lật cổ chân và lật sơ mi cổ chân

Lật cổ chân hay còn có tên gọi khác là lật sơ mi cổ chân. Đây là tình trạng rách hặc đứt dây chằng bao quanh vùng cổ chân. Thường được chuẩn đoán trong điều trị là bong gân cổ chân. Lật cổ chân (lật sơ mi cổ chân) thường xảy ra đối với người chơi thể thao vận động mạnh. Khi bị lật cổ chân, người bị chấn thương sẽ phải chịu cảm giác rất đau đớn. Nếu không được chữa trị kịp thời, người gặp chấn thương sẽ mất nhiều thời gian để hồi phục. Nguy hại hơn, có thể để lại di chứng lỏng cổ chân mãn tính.

Người chơi bóng rổ thường dễ bị lật cổ chân
Người chơi bóng rổ thường dễ bị lật cổ chân

Lật cổ chân là một trong những chấn thương hay gặp phải nhất khi chơi thể thao. Đặc biệt là chơi bóng rổ. Nếu như không có cách xử lí kịp thời và hợp lí, hậu quả có thể rất tai hại. Vậy lật cổ chân khi chơi bóng rổ cần phải xử lí như thế nào?

Cách giải quyết khi bị lật cổ chân khi chơi bóng rổ 

Khi gặp sự cố lật cổ chân khi chơi bóng rổ, hãy làm theo các bước sau:

Những bước xử trí ban đầu

Thời gian đầu mới bị lật cổ chân trong bóng rổ là khoảng thời gian vàng quyết định đến khả năng hồi phục. Do đó hãy thật lưu ý và tận dụng tối đa khoảng thời gian này nhé.

Khi bị lật cổ chân tuyệt đối không được tiếp tục chơi mà phải sơ cứu ngay
Khi bị lật cổ chân tuyệt đối không được tiếp tục chơi mà phải sơ cứu ngay

– Ngay lập tức dừng vận động và luyện tập khi gặp chấn thương.

– Dùng đá lạnh chườm lên phần bị thương trong vòng ít nhất là 10 phút.

– Dùng bawng ép cổ chân. Sau đó treo hoặc gác chân lên cao.

Cần phải được điều trị kịp thời

– Một số trường hợp bị lật sơ mi cổ chân quá đau đớn. Hãy đưa bệnh nhân đến cơ sở khám bệnh gần nhất để được chữa trị kịp thời.

– Bạn có thể sử dụng thêm một số loại thuốc để hỗ trợ điều trị. Cụ thể: paracetamol, các loại kháng viêm vừa giảm đau vừa chống sưng nề. Các bác sĩ có thể chỉ định sử dụng thêm thuốc giãn cơ để giảm cơn đau.

– Những ngày đầu sau bị lật cổ chân, tuyệt đối không được đi lại. Chườm đá với tần suất 3-4 lần/ngày. Mỗi lần chườm, bạn có thể để đá vào trong xô nước và ngâm. Thời gian ngâm cho mỗi lần khoảng 20 phút.

– Nếu có chỉ định của bác sĩ, bạn có thể phải chọc hút dịch (máu bầm) nếu cần thiết.

– Các trường hợp lật cổ chân trong bóng rổ có thể sử dụng băng chuyên dụng. Các trường hợp nặng phải sử dụng nẹp để hỗ trợ.

Giai đoạn sau phải tập vật lí trị liệu phục hồi

Để hỗ trợ quá trình hồi phục nhanh hơn và hiệu quả hơn khi bị lật cổ chân khi chơi bóng rổ, bạn nên tập các bài tập tại nhà như sau:

– Bài 1: Kéo dãn bằng khăn, ngày tập 3 lân, mỗi lần 10 nhịp, mỗi nhịp giữ trong khoảng 30 – 45 giây.

– Bài 2: Kéo dãn chân. Tập 3 lần 1 ngày, mỗi lần 10 nhịp.

– Bài 3: Tập mạnh cổ chân với dây thun. Tập 1 ngày 3 lần, mỗi lần 10 nhịp.

– Bài 4: Tập ván thăng bằng. 3 lần 1 ngày, mỗi lần 5 – 10 phút.

Bước qua giai đoạn chưa trị, người chơi bóng rổ cần tập các bài tập vật lý trị liệu
Bước qua giai đoạn chưa trị, người chơi bóng rổ cần tập các bài tập vật lý trị liệu

Lưu ý trong quá trình tập bạn không nên tập quá sức. Nếu thấy mệt và đau, hãy nghỉ ngay. Tập quá sức không những không có tác dụng, mà có thể để lại hậu quả cho bạn.

Và nhớ rằng nên phòng bệnh hơn chữa bệnh

Khi bị lật cổ chân hay lật sơ mi cổ chân, cảm giác đau đớn không hề thoải mái chút nào. Chấn thương còn làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Vậy tốt hơn hết là bạn hãy đè phòng khỏi những chấn thương này. Trước khi chơi bóng rổ, bạn nên khởi động thật kĩ nhé. Khởi động kĩ sẽ giúp hạn chế tối đa chấn thương. Ngoài ra bạn cũng cần chuẩn bị dụng cụ y tế cần thiết phòng trường hợp xảy ra sự cố.

Trên đây là một số phương pháp chữa trị cũng như hạn chế tối đa việc dính chấn thương khi thi đấu. Bạn hãy tham khảo để tránh những chấn thương không mong muốn nhé. Ngoài ra còn nhiều mẹo chăm sóc sức khỏe khác. Bạn có thể tìm hiểu nhiều hơn ở trang tin tức của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *