Tìm hiểu tất tần tật về nguyên tắc BEEF trong quá trình ném bóng rổ

Chắc hẳn những đang luyện tập chơi bóng rổ cũng như có đam mê đối với bộ môn này thì đều sẽ biết đến nguyên tắc ném rổ BEEF. Đây là một nguyên tắc mà chắc chắn trong một giai đoạn nào đó của quá trình tập luyện, người chơi sẽ có thể học và thực hành để có thể ném bóng vào rổ chính xác nhất. Do đó việc học nguyên tắc BEEF trong bóng rổ chỉ là việc một sớm một chiều, nó còn tùy thuộc vào quá trình luyện tập của bạn đã đủ để thực hiện kỹ thuật này hay chưa. Nếu bạn đang có hứng thú tìm hiểu về nguyên tắc ném rổ BEEF này thì đừng chần chờ nữa mà hãy tham khảo ngay bài viết chi tiết và hữu ích dưới đây nhé!

Nguyên tắc BEEF trong bóng rổ là gì?

Bạn đã nghe đến nguyên tắc ném rổ BEEF chưa? BEEF là một nguyên tắc rất phổ biến trong việc tập luyện và thi đấu bóng rổ. Vật BEEF là gì? BEEF trong bóng rổ là một từ tiếng Anh viết tắt nhằm giúp người mới chơi bắt đầu tập luyện ném rổ đúng cách. BEEF là từ viết tắt của các chữ sau:

– Balance – Sự cân bằng.

– Eyes on the target – Mắt nhìn vào mục tiêu.

– Elbow keep the basketball straight – Khủy tay giữ cho bóng đi thẳng.

– Follow through – Giữ tay sau khi ném.

Nguyễn tắc BEEF sẽ giúp những người mới chơi bóng rổ nâng cao khả năng ném bóng
Nguyễn tắc BEEF sẽ giúp những người mới chơi bóng rổ nâng cao khả năng ném bóng

Nguyên tắc BEEF đề cập đến vấn đề duy trì sự cân bằng, sự tập trung của mắt vào rổ. Bên cạnh đó, để thực hiện nguyên tắc này, bạn cần đặt khuỷu tay đúng kỹ thuật và đi chuyển cánh tay nén rổ ổn định. Một số huấn luyện viên thường sử dụng kỹ thuật ném rổ BEEF trong các buổi học ném rổ. Nhờ đó, họ có thể quan sát được học viên thực hiện ném rổ có đúng kỹ thuật không và đưa ra những nhận xét và điều chỉnh cho học viên. Tùy vào từng độ tuổi khác nhau, giai đoạn học bóng rổ mà huấn luyện viên sẽ cho học viên học nguyên tắc ném rổ BEEF.

Cách ném rổ bằng nguyên tắc ném rổ BEEF

Học được cách ném rổ BEEF sẽ giúp người chơi dễ dàng ghi bàn hơn. Để học được kỹ thuật này, bạn cần đảm bảo được những điều sau:

Balance – Sự cân bằng khi ném

Chữ cái B trong nguyên tắc ném rổ BEEF có tên tiếng Anh là Balance. Nó thể hiện sự cân bằng của người chơi trong tư thế ném rổ. Sự cân bằng trong việc ném rổ là vô cùng quan trọng. Nó sẽ giúp bạn có những cú ném chính xác hơn để ghi điểm. Để trở thành một cầu thủ ném rổ giỏi thì điều đầu tiên là tư thế cân bằng ở động tác ném rổ như chân này đứng trước chân kia.

Do vậy, để giữ thăng bằng lúc ném rổ, nếu bạn ném tay phải thì chân phải hơi bước lên trước. Nếu bạn ném tay trái thì chân trái hơi bước nên phía trước. Khoảng cách giữa 2 chân không quá ngắn hoặc không quá dài. Đây chính là điều mà người chơi cần nắm rõ và ghi nhớ thật kĩ.

Một số lưu ý trong việc giữ cân bằng khi ném rổ:

– Không qua nghiêng người về phía trước cũng như phía sau.

– Động tác ném bóng nên được bắt đầu từ dưới lên trên. Trong quá trình này, đôi chân và đôi tay của bạn phải luôn trong tư thế ném.

– Nên khụy gối để có thêm lực ném rổ. Bên cạnh đó người chơi hãy luôn giữ đúng nhịp độ khi ném.

– Động tác ném phụ thuộc rất nhiều vào các bó cơ. Do đó để có sự cân bằng và ném tốt thì các bạn cần tập luyện thường xuyên.

Mắt hướng về mục tiêu – Eyes on the target

Mắt của bạn cần phải quan sát đúng vị trí và tập trung cao độ để ném vào rổ
Mắt của bạn cần phải quan sát đúng vị trí và tập trung cao độ để ném vào rổ

Chữ E trong nguyên tắc ném rổ BEEF là mắt nhìn vào mục tiêu. Từ này có trong tiếng Anh có nghĩa là Eyes on the target. Trong kỹ thuật ném rổ BEEF, mắt luôn phải hướng về đỉnh cao nhất của rổ khi ném bóng. Mỗi khi ném rổ, chúng ta nên cố gắng thực hiện các động tác giống nhau. Việc này nhằm để hình thành thói quen của các bó cơ. Từ đó bạn sẽ có thể theo thói quen đó và dần tạo thành động tác ném rổ hoàn hảo.

Khủy tay giữ cho bóng đi thẳng – Elbow keep the basketball straight

Chữ E tiếp theo trong nguyên lý ném rổ BEEF là khủy tay giữ cho bóng đi thẳng, có tên tiếng Anh là Elbow keep the basketball straight. Khủy tay giữ cho bóng đi thẳng rất quan trọng khi ném rổ. Tuy nhiên nhiều bạn mới chơi bóng rổ thường hay quên bước này. Do đó mà những ai mới chơi bóng rổ cần cần luyện tập một cách thường xuyên hơn.

Khủy tay được đặt dưới bóng và hướng thẳng đến rổ. Không nên đặt khủy tay quá gần hay quá xa cơ thể. Đồng thời hãy đặt khủy tay tạo nên một góc 90 độ so với mặt đất. Không nên để tay ném bóng bị lệch ra khỏi khung hoặc tạo thành một góc độ khác. Bởi việc này sẽ khiến cho bóng bạn ném bị lệch đường đi hoặc không vào rổ.

Giữ tay sau khi ném – Follow through

Rụt tay lại ngay sau khi ném bóng là một việc hết sức sai lầm mà người mới chơi hay mắc phải
Rụt tay lại ngay sau khi ném bóng là một việc hết sức sai lầm mà người mới chơi hay mắc phải

Chữ cái F trong nguyên tắc ném rổ BEEF là giữ tay sau khi ném, có tên tiếng Anh là Follow through. Mỗi khi thực hiện ném rổ, khi bóng rời khỏi tay, chúng ta vẫn duỗi thẳng tay về hướng rổ. Không nên rụt tay lại trong quá trình ném rổ. Bởi vì việc này sẽ làm ảnh hưởng đến lực và đường đi của hướng bóng. Trong khi ném rổ theo nguyên tắc BEEF, hãy nhớ rằng tay không thuận của bạn sẽ làm nhiệm vụ giữ bóng, còn tay thuận sẽ duỗi thẳng khi ném bóng.

Jump Shot – Nhảy ném trong nguyên tắc BEEF

Jump Shot là nhảy ném rổ. Nó bao gồm sự cân bằng, mắt hướng về rổ, khủy tay giữ thăng bằng và giữ tay sau khi ném. Trong khi thi đấu, hãy tự tin trong mỗi cú ném rổ. Việc này tưởng chừng như vô thưởng vô phạt nhưng thật ra nó sẽ có tác dụng hơn là nếu bạn cứ nghĩ mình sẽ ném không vào rổ.

Một số sai lầm khi Jump Shot: Một thói quen sai lầm mà các cầu thủ ném rổ hay tạo ra vô tình hoặc cố ý trong lúc nhảy ném rổ là fade-away shot (ném nghiêng người ra sau). Việc nghiêng người ra sau để ném, bạn sẽ phải chịu tác dụng 2 lực. Đó chính là một lực để bóng đi đến rổ và một lực để giữ cân bằng cho cơ thể. Do đó, tốt nhất là người chơi nên nhảy lên thẳng và đáp xuống thẳng. Nếu tình huống bắt buộc bạn phải nghiêng người thì hãy nghiêng về hướng mục tiêu. Nó sẽ giúp bạn có thể giữ được nhịp độ và duy trì sự tập trung.

Hy vọng với bài viết về nguyên tắc ném rổ BEEF đầy đủ và hữu ích trên sẽ giúp các bạn mới chơi bóng rổ cải thiện kỹ năng ném rổ của mình. Hãy tập luyện thường xuyên sẽ giúp bạn ghi được nhiều điểm và thi đấu tốt trong mọi trận đấu. Chúc bạn tập luyện thành công kỹ năng ném rổ BEEF!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *