Lựa chọn giày đinh dăm hay đinh tán để bảo vệ chân khi đá sân cỏ nhân tạo

Là một trong những bộ môn thể thao cường độ cao, bóng đá sẽ khiến bạn dễ gặp những chấn thương không đáng có. Giày bóng đá sẽ là vật dụng hữu ích để bảo vệ chân của các cầu thủ tránh những tổn thương trong quá trình luyện tập hay thi đấu. Một số chấn thương thường gặp khi bạn lựa chọn đế giày không phù hợp với mặt sân về cả độ bám lẫn sự an toàn như lật cổ chân, bong gân….

Một trong những lời khuyên khi chọn giày đó là tìm những loại giày đá bóng ôm chân, không nên chọn giày quá thoải mái vì sau một thời gian sử dụng giày sẽ bị bai giãn. Điều này khiến giày không còn bám chắc chân, dễ bị lật cổ chân. Giày đá banh khá phong phú với nhiều loại đinh khác nhau. Mỗi loại đinh giày sẽ được thiết kế hỗ trợ người chơi bóng trên nhiều mặt sân riêng biệt. Khi chọn giày trên sân cỏ nhân tạo, cỏ cùn và độ xốp kém thì nên lựa chọn mẫu giày có bản đế rộng để hỗ trợ tốt kỹ thuật, kiểm soát bóng tốt, giữ thăng bằng và hỗ trợ chắc chân, tránh chấn thương.

Chọn giày phù hợp với lối chơi

Các loại giày cũng được chia ra nhiều phân khúc với nhau. Bên cạnh đó là những mẫu take down (cùng mẫu mã kiểu dáng nhưng sử dụng vật liệu ít tiền hơn, giảm bớt chi tiết trên giày nên giá sẽ rẻ hơn). Các line giày chính:

– Control (kiểm soát bóng): thiết kế hỗ trợ kiểm soát bóng ở những vùng thường xuyên dùng. Nhằm để chuyền bóng hay khống chế bóng.

– Power (sức mạnh): hỗ trợ tăng thêm lực cho những pha sút bóng cũng như dứt điểm hay chuyền dài.

– Accuracy (chính xác): đem lại cho bạn hỗ trợ về việc bend (đá xoáy), dip (đá chúi, lá vàng rơi) trong những cú sút bóng hay những đường chuyền xa.

giày đá banh
Các loại giày đá banh được chia ra nhiều phân khúc, nhiều loại khác nhau

– Speed (tốc độ): bạn sẽ nhận được một đôi giày nhẹ để tăng tối đa tốc độ của bạn trên sân. Chúng thường được thiết kế rất đơn giản, ít vật liệu. Và sử dụng vật liệu nhẹ nhất có thể.

– Heritage (truyền thống): những mẫu giày mang đầy tính retro như Copa, Premier hay Tiempo, mang vẻ đẹp truyền thống. Bên cạnh đó là sự thoải mái và độ bền cao.

– Hybrid (kết hợp): những dòng kết hợp giữa những phân khúc khác nhau. Ví dụ như giữa tốc độ và kiểm soát bóng, sức mạnh và độ chính xác; hay tốc độ và sức mạnh.

Chọn giày phù hợp với mặt sân thi đấu

Việc lựa chọn đinh giày có thể ảnh hưởng rất lớn đến khả năng di chuyển và ghi bàn trong trận bóng. Để đá bóng trên sân cỏ nhân tạo, có hai loại giày đinh cơ bản là đinh tán và đinh dăm. Mỗi loại đinh sẽ thường đáp ứng tốt nhất trên một loại mặt sân cỏ nhân tạo nhất định.

Loại giày đinh tán

Giày đinh tán là loại giày có các vấu đinh kích thước lớn. Khá giống với giày đinh của sân cỏ tự nhiên. Tuy nhiên chiều dài của các đinh thường ngắn hơn. Sở dĩ có điều này là bởi mặt sân cỏ nhân tạo thường ít nhiều cứng hơn so với mặt sân cỏ tự nhiên nên không cần đâm sâu. Chính vì vậy, giày đinh tán chỉ nên sử dụng với sân cỏ đạt tiêu chuẩn của FIFA với bề mặt cỏ đủ dày.

Loại giày đinh dăm

Khác với giày đinh tán, giày đinh dăm có số lượng đinh rất lớn, mật độ các đinh dày. Loại đinh này thường được gọi là đinh TF. Thông thường giày đinh dăm sẽ dùng với các loại mặt sân cỏ nhân tạo mỏng (Turf Floor). Loại sân cỏ nhân tạo mỏng thường chỉ có một lớp cỏ nhân tạo mỏng trải trên nền cứng.

giày đinh dăm
Giày đinh dăm thường có những gai nhỏ để đảm bảo cảm giác êm chân

Chính vì vậy, khi chạy bằng giày đinh tán dễ gây ra cảm giác “lộp cộp” khó chịu cho người dùng. Trong khi đó, giày đinh dăm có các gai nhỏ sẽ đảm bảo được cảm giác êm chân. Nhưng vẫn đủ để bám sân trong khi di chuyển.

Kết luận cuối cùng

Như vậy, khi thi đấu trên bề mặt sân cỏ nhân tạo bạn cần chắc chắn về bề mặt sân. Hiện nay phổ biến nhất là loại sân cỏ nhân tạo mỏng (Turf Floor). Do đó, giày đinh dăm thường được dùng phổ biến hơn. Sân cỏ nhân tạo tiêu chuẩn đủ để sử dụng đinh tán thường khá hiếm và không xuất hiện phổ biến. Do chi phí thi công và duy trì đắt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *