Hành trình chinh phục HCV Olympic của Marcell Jacobs

Thông tin được cập nhật mới đây nhất, Lamont Marcell Jacobs đã lập nên một kỷ lục hoàn toàn mới. Là tân kiêm vô địch tại Thế vận hội theo cách mà bất cứ ai cũng không thể ngờ đến được. Khi cả thế giới dõi theo đường chạy trên đường đua 100m ngay tại sân vận động quốc gia Tokyo. Họ đã háo hức trông chờ khoảnh khắc đăng quang của người tiếp theo sẽ thừa kế vị của Usain Bolt. Đây được xem là tư cách của người đàn ông nào sẽ chạy nhanh nhất hành tinh. Và điều họ ngóng chờ cũng đã tới đó chính là Marcell Jacobs chàng trai được mệnh danh là vua tốc độ.

VĐV Italy trở thành vua tốc độ mới của điền kinh thế giới

Vận động viên Marcell Jacobs bất ngờ giành huy chương vàng. Ở nội dung chạy 100m nam môn điền kinh Olympic Tokyo 2020. Cùng với thông số 9 giây 80, diễn ra tối 1-8 tại Nhật Bản. Ba kỳ Olympic liên tiếp, “tia chớp đen” Usain Bolt (Jamaica) đều thống trị nội dung danh giá nhất môn điền kinh cự ly chạy 100m nam. Hiện Usain Bolt đang giữ kỷ lục thế giới (9 giây 58) và kỷ lục Olympic (9 giây 63) ở nội dung này. Khi Usain Bolt chính thức giải nghệ, người hâm mộ thể thao thế giới đã chờ đợi một “vua tốc độ” mới tại Olympic Tokyo 2020.

VĐV Italy trở thành vua tốc độ mới của điền kinh thế giới
Chiến thắng đầy ngoạn mục của Marcell Jacobs

Bất ngờ đã xảy ra khi chân chạy Jacobs (Italy) vượt qua hàng loạt các ứng viên hàng đầu là Kerley, Grasse, Adegoke để giành huy chương vàng với thời gian 9 giây 80. Thành tích 9 giây 80 cũng giúp Jacobs lập kỷ lục chạy 100m của châu Âu. Vận động viên được đánh giá cao ở cự ly này là Enoch Adegoke (Nigeria) đã không hoàn thành cuộc đua khi dính chấn thương. Trong khi đó, Zharnel Hughes của Vương quốc Anh bị truất quyền thi đấu vì lỗi xuất phát.

Marcell Jacobs sinh năm 1994 và đây là lần đầu tiên anh tham dự đấu trường Olympic. Trong cả sự nghiệp thi đấu, thành tích tốt nhất của Jacobs trước Thế vận hội là 9 giây 99 lập tại đường chạy Monaco trong năm 2021. Jacobs vẫn còn cơ hội cạnh tranh huy chương vàng Olympic Tokyo 2020. Và khi cùng đồng đội thi đấu ở nội dung chạy tiếp sức 4x100m nam.

Tấm huy chương ‘vàng ròng’ của Lamont Marcell Jacobs

Với thành tích 9”80, Jacobs đã đánh bại VĐV người Mỹ Fred Kerley (9”84). Và VĐV người Canada Andre De Grasse (9”89) để giành chiếc huy chương vàng được xem là danh giá nhất tại các kỳ thế vận hội. Điều đáng nói là anh không được đánh giá cao trước vòng thi bán kết. Nhưng ngôi sao người Italy gốc Mỹ này đã liên tục vượt qua giới hạn của chính mình để lập nên kỳ tích.

Tấm huy chương 'vàng ròng' của Lamont Marcell Jacobs
Chính thức nhập vai “Người chạy nhanh nhất hành tinh”

Từ rất lâu rồi, người hâm mộ thể thao toàn cầu gần như đã mặc định; trong suy nghĩ là danh hiệu “ông hoàng tốc độ” hay “nữ hoàng tốc độ”; tức người chạy nhanh nhất ở cự ly chạy 100m, là tài sản riêng của châu Mỹ. Thực tế đó càng được khẳng định khi ngày 31/7, ở chung kết chạy 100m nữ. Cả 3 VĐV về đầu tiên đều có quốc tịch Jamaica, quốc gia mạnh nhất thế giới cự ly chạy.

Ở 6 kỳ Olympic gần nhất, tấm HCV chạy 100m nam có 3 lần thuộc về Jamaica (Usain Bolt); 2 lần thuộc về Mỹ (Maurice Greene và Justin Gatlin), 1 lần của Canada (Donovan Bailey). Lần gần nhất một chân chạy không thuộc châu Mỹ thắng giải là ở Olympic 1992. Nơi HCV thuộc về Linford Christie của đội tuyển Vương quốc Anh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *