Hạn chế chấn thương nhờ cách chọn giày thi đấu bóng chuyền chuyên nghiệp

Bóng chuyền là môn thể thao khá phổ biến với số lượng người chơi khá đông đảo. Người chơi bóng chuyền ngoài việc học kỹ thuật thi đấu còn phải lưu ý đến cách lựa chọn các vật dụng thi đấu để bảo vệ cơ thể. Giày chơi bóng chuyền là vật dụng khá quan trọng nên người mua cần tìm hiểu thật kỹ trước khi chọn mua giày để chơi bộ môn này. Lưu ý chọn giày phù hợp với đôi chân của mình để chân được bảo vệ vừa hỗ trợ thi đấu đạt thành tích tốt nhất.

Một lời khuyên khi chọn mua giày bóng chuyền đó là nên chọn mua giày vào thời điểm khi vừa chơi bóng chuyền xong. Đây là lúc chân thể hiện rõ kích thước nhất. Để tìm mua giày đúng size chân nên bạn đi tất khi mua giày, chân trụ thường có kích thước lớn hơn do đó hãy chọn giày theo chân có kích cỡ lớn hơn. Chọn giày có một khoảng trống nhất định giữa ngón chân dài nhất với mũi giày là khoảng 1cm để tạo độ thoải mái nhất khi di chuyển.

Sự khác biệt của giày bóng chuyền

Với điều kiện thi đấu trong nhà, những đôi giày thi đấu bóng chuyền có nhiều điểm khác biệt so với các loại giày thể thao khác. Giày bóng chuyền có vẻ ngoài khá giống với các loại giày thông thường. Do đó giày bóng chuyền thường không sử dụng để đi lại bình thường được. Lớp cao sủ dẻo trên đế giày bóng chuyền thường rất dễ bị mòn và rách. Chính vì vậy bạn cần hạn chế sử dụng giày bóng chuyền trên các bề mặt nhám và xù xì. Giày bóng chuyền chỉ nên được sử dụng trong sân thi đấu.

Đế giày được phủ cao su đặc biệt

Trên thực tế giày bóng chuyền khá khác biệt với những loại giày bình thường. Điểm khác biệt đầu tiên của giày bóng chuyền chính là về bề mặt đế. Đế giày bóng chuyền luôn được phủ một lớp cao su dẻo đặc biệt. Vì yêu cầu độ bền cao và sức kéo chính xác trong thi đấu. Hơn thế nó còn hỗ trợ bạn di chuyển nhanh trong quá trình thi đấu.

đế giày
Bề mặt đế giày bóng chuyền được phủ một lớp cao su đặc biệt bên dưới

Loại cao su này được thiết kế để tạo lực bám tuyệt vời trên bề mặt sân thi đấu bóng chuyền tiêu chuẩn. Và ngăn không cho giày trượt trên sàn. Lực bám giúp đảm bảo vị trí đứng vững chắc. Đồng thời giúp giảm khả năng chấn thương mắt cá chân cho các cầu thủ. Trong khi đó, các loại giày khác hầu như không sở hữu lớp vật liệu cao su đặc biệt này.

Đế giày hấp thụ lực từ nửa bàn chân trước

Điểm đặc biệt thứ hai của những đôi giày bóng rổ nằm ở đế giày. Đế được thiết kế để bảo vệ vùng nửa bàn chân trước. Mũi giày cần có một miếng đắp để hỗ trợ bạn bật nhảy và tiếp đất khi chơi bóng. Vì đặc thù của môn bóng chuyền, các cầu thủ thường xuyên phải bật cao để chắn và đập bóng. Do đó áp lực khi tiếp đất đổ lên nửa bàn chân trước là rất lớn.

Vì vậy, đế giày bóng chuyền thường được thiết kế với các lớp đệm đặc biệt để hấp thụ toàn bộ các lực tác động. Các lớp đệm này có thể được làm từ bọt xốp, vật liệu Gel hoặc đệm không khí. Tùy theo công nghệ của nhà sản xuất để sản xuất những lớp đệm khác nhau.

Đế giày có diện tích tiếp xúc bề mặt lớn

Các cầu thủ bóng chuyền thường xuyên di chuyển qua lại với tốc độ khá cao. Do đó, đế giày bóng chuyền thường được làm với diện tích tiếp xúc khá lớn.

chơi bóng chuyền
Giày bóng chuyền giúp hỗ trợ chân tránh bị lật cổ chân hay chấn thương khác

Nhờ đó, các cầu thủ sẽ di chuyển một cách ổn định giữa từ bên này sang bên kia mà không lo bị lật cổ chân hay gặp phải các chấn thương nghiêm trọng.

Một số hãng giày bóng chuyền chất lượng

Chọn giày thi đấu bóng chuyền không chỉ quan tâm đến yếu tố thẩm mỹ, bền đẹp mà cần phải thật sự chất lượng. Vì đây là vật dụng giúp bảo vệ chân tránh khỏi những chấn thương không đáng có trong tập luyện và thi đấu:

Thương hiệu Asics

Asics được coi là gã khổng lồ về giày bóng chuyền đến từ Nhật Bản. Hãng này nổi tiếng với công nghệ giảm chấn bằng Gel. Công nghệ này sử dụng một lớp gel đặc biệt hấp thụ toàn bộ lực khi tiếp đất.

Thương hiệu Mizuno

giày Mizuno
Mizuno là hãng giày đến từ Nhật Bản nổi tiếng với dòng giày về bóng chuyền

Mizuno cũng là một hãng giày nổi tiếng khác đến từ Nhật Bản. Thay vì sử dụng Gel, hãng này sử dụng các miếng nhựa uốn theo hình gợn sóng để giảm thiểu lực như các bộ lò xo. Mizuno cùng với Asics tạo nên cặp đôi độc chiếm phần lớn thị trường giày bóng chuyền hiện nay.

Thương hiệu Adidas

Gã khổng lồ đồ thể thao đến từ Đức cũng sở hữu giày bóng chuyền mặc dù không nổi bật như hai đối thủ đến từ Nhật. Tuy nhiên công nghệ đệm giày boost với khả năng hấp thụ và phản hổi năng lượng tối ưu của Adidas cũng được đánh giá khá cao bởi người sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *