Điểm danh đội bóng nữ bậc nhất trong làng bóng chuyền Việt Nam

Bóng chuyền là một trong những bộ môn hấp dẫn được đông đảo người quan tâm. Cũng chính vì sự hấp dẫn của bộ môn ngày càng tăng cao. Cho nên đã có những giải thi đấu cực kỳ thu hút các đội tuyển tham gia. Có thể nói hiện tại ở Việt Nam, các giải bóng chuyền đều thường xuyên diễn ra mọi năm. Với sự sắp xếp làm sao để cho các câu lạc bộ có được lịch trình cụ thể để có thể lên kế hoạch tập luyện hay đưa ra những chiến thuật phù hợp nhất. Cùng với các giải bóng lớn như giải VĐQG, VTV Cúp,… Đây được xem là những giải đấu cố định đi cùng năm tháng đối với giải bóng chuyền VĐQG. Hãy cùng chúng tôi điểm qua đội bóng hiện tại thống trị giải vô địch bóng chuyền trẻ toàn quốc.

Thành tích đáng gờm của những cái tên thống trị giải VĐBC

Nếu như nội dung nam giải Vô địch bóng chuyền trẻ toàn quốc có tới 7 đội bóng lên ngôi thì nội dung nữ là sự thống trị của 3 cái tên giàu truyền thống. Suốt 13 mùa giải đã diễn ra, chỉ có 3 cái tên giàu truyền thống bậc nhất làng bóng chuyền Việt Nam trong công tác đào tạo trẻ lên ngôi. Giải Vô địch bóng chuyền trẻ toàn quốc là giải thi đấu dành cho các vận động viên trẻ của các đơn vị bóng chuyền nam và nữ có thể thức thi đấu tương tự như giải bóng chuyền vô địch quốc gia.

Thành tích đáng gờm của những cái tên thống trị giải VĐBC 
Giải bóng chuyền trẻ toàn quốc là giải đấu dành cho các vận động viên trẻ

Có thể kể tên những đội bóng đã lên ngôi tại giải đấu như BTL Thông tin – LienVietPostBank, VTV Bình Điền Long An và Ngân hàng Công thương. Đây cũng chính là 3 trong số các trung tâm đào tạo trẻ hàng đầu đất nước mặc dù nhiều năm qua, một số đội khác đã có sự bứt phá trong công tác ươm mầm tài năng này.

Đội bóng thống trị giải vô địch bóng chuyền trẻ trên toàn quốc

CLB Bộ Tư lệnh Thông tin

Đội bóng chuyền nữ BTL có bề dày truyền thống hơn nửa thế kỷ hình thành và phát triển nên việc “nuôi gà nòi” và sử dụng quân số do chính đơn vị đào tạo trở thành thế mạnh của BTL Thông tin – LienVietPostBank. Tại giải đấu dành cho lứa trẻ hàng năm, đội đã kịp lên ngôi tới 5 lần vào các mùa giải: 2008, 2011, 2014, 2019, 2020.

CLB Bộ Tư lệnh Thông tin 
Nhiều VĐV trẻ tài năng của BTL Thông tin

Câu lạc bộ bóng chuyền nữ Bộ Tư lệnh Thông tin – FLC là đội bóng giàu thành tích nhất của giải vô địch bóng chuyền quốc gia Việt Nam. Câu lạc bộ lập thành tích vô địch nhiều nhất Việt Nam, hơn tất cả các đội bóng chuyền nam và nữ khác. Từ mùa giải chuyên nghiệp 2004 đến 2021 do liên đoàn bóng chuyền Việt Nam tổ chức với 17 lần thì BTL Thông tin – FLC đã vô địch 11 lần và 5 lần giành giải nhì. Câu lạc bộ bóng chuyền Bộ Tư lệnh Thông tin – FLC có trụ sở tại Hà Nội.

CLB VTV Bình Điền Long An

Đội bóng chuyền nữ Dệt Long An là một đội có bề dày truyền thống trong làng bóng chuyền nước ta. Đội thành lập từ năm 1986, kể từ khi được thăng hạng đội mạnh 1990 đến nay. Đội đã 7 lần đứng ở 3 thứ hạng đầu quốc gia (trong liên tiếp những năm 1993 – 1999).  Nếu như BTL Thông tin – LienVietPostBank có 5 lần vô địch. Thì phía nam, đội bóng giàu truyền thống VTV Bình Điền Long An cũng không kém cạnh trong công tác đào tạo trẻ. VTV Bình Điền Long An đã cân bằng thành tích vô địch giải đấu này. Cùng với 5 lần lên ngôi vào các mùa giải: 2009, 2010, 2012, 2013, 2018.

>> Xem thêm: Daniil Medvedev đánh bại Novak Djokovic giành vô địch tại US Open

CLB bóng chuyền Ngân hàng Công thương

Câu lạc bộ bóng chuyền Ngân hàng Công Thương hay còn được biết với tên gọi Vietinbank. Tiền thân là Đội Bóng chuyền nữ Dệt Nam Định, được chuyển giao cho Ngân hàng Công Thương vào năm 2003. Câu lạc bộ này từng là nhà vô địch của Giải vô địch bóng chuyền Việt Nam năm 2016. Và đóng góp rất nhiều VĐV cho đội tuyển quốc gia. Tuy nhiên, đến mùa giải 2021 thì lực lượng bị tổn thất lớn. Do các huấn luyện viên và cầu thủ tháo chạy khỏi đội tuyển.

CLB bóng chuyền Ngân hàng Công thương
Ngân hàng Công thương vô địch giải U23 quốc gia lần thứ nhất năm 2020

Hai trung tâm đào tạo trẻ nổi tiếng ở hai đầu đất nước. Thì Ngân hàng Công thương cũng là 1 trong số những đội bóng có công tác đào tạo trẻ xuất sắc tại Thủ đô Hà Nội. Với 3 lần lên ngôi vô địch vào các năm 2015, 2016, 2017; Ngân hàng Công thương cho thấy việc họ có được thành công nhờ vào chiến lược phát triển lâu dài. Bằng chứng chính là chức vô địch quốc gia năm 2016. Chức vô địch giải U23 quốc gia lần thứ nhất năm 2020 là minh chứng cho lứa trẻ tài năng.

Đặc biệt đội hạng nhì trong suốt 12/13 mùa giải không thoát khỏi tay của 3 “bà lớn” kể trên; ngoại trừ 1 năm duy nhất các cô gái bóng chuyền trẻ Thái Bình giành HCB là mùa giải 2008. Các trung tâm đào tạo trẻ tên tuổi khác như Vĩnh Phúc; Phòng không Không quân và Hà Nội không thể chen chân vào cuộc đua vô địch. Nên chỉ có thể giành giải 3 trong các mùa bóng 2011, 2012, 2013 và 2019.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *