Top 5 nhóm thực phẩm sức khỏe cần bổ sung cho vận động viên bóng chuyền

Vận động viên thể thao thường có chế độ vận động, tập luyện cường độ cao do đó chế độ dinh dưỡng thường ngày cũng cần xây dựng theo chuẩn khoa học. Đặc biệt trong bóng chuyền, các vận động viên sẽ được chọn những nhóm thực phẩm khoa học để bổ sung vào chế độ ăn thường ngày. Những nhóm thực phẩm này không chỉ giúp bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể mà còn bổ trợ phát triển những nhóm cơ, tăng nguồn năng lượng tốt cho cơ thể.

Theo các chuyên gia thì những người chơi thể thao cần tuân thủ theo chế độ ăn và đáp ứng đầy đủ dinh dưỡng, nuôi dưỡng cơ thể khỏe mạnh. Đó là yếu tố giúp giảm những thương tích không đáng xảy ra trong tập luyện và thi đấu. Cùng xem những nhóm thực phẩm khoa học nào được các chuyên gia khuyên bổ sung vào chế độ ăn của người chơi bóng chuyền.

Sức khỏe là chìa khóa thành công

Trong tập luyện và thi đấu sức khỏe là chìa khóa cho những thành công của một vận động viên. Thành tích phụ thuộc vào sức mạnh, kỹ năng và sức chịu đựng của mỗi người. Để có được điều đó nhất thiết mỗi VĐV phải có những chế độ dinh dưỡng cho riêng mình. Đối với các VĐV bóng chuyền, chế độ ăn uống ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình tập luyện của mỗi người. Để có kết quả thi đấu tốt, ngoài việc thường xuyên luyện tập các kỹ thuật chơi bóng thì VĐV nên chú ý chế độ dinh dưỡng. Mục đích để đảm bảo cơ thể luôn khỏe mạnh.

Nhóm thực phẩm dinh dưỡng thường ngày

Việc đảm bảo đủ chất giúp cơ thể tránh được những chấn thương nhỏ trong quá trình tập luyện hàng ngày. Lượng thực phẩm ăn vào thay đổi phụ thuộc vào các yếu tố như độ tuổi, kích thước cơ thể và cường độ tập luyện. Như vậy, bạn cần bổ sung đủ lượng calo bị đốt cháy mỗi ngày do quá trình tập luyện.

Hoa quả tươi và rau xanh

Riêng môn bóng chuyền, trong quá trình tập luyện, bạn cần đặc biệt chú ý để đảm bảo cung cấp đủ calo, vitamin và chất dinh dưỡng khác cho cơ thể. Điều này giúp cơ thể đủ chất và chất dinh dưỡng nuôi tốt cho các nhóm cơ phát triển một cách khoa học. Rau xanh, hoa quả xanh là những chất không thể thiếu cho cơ thể con người. Nhất là những người thường xuyên luyện tập bóng chuyền.

hoa quả
Ăn rau xanh và hoa quả thường xuyên để cung cấp đầy đủ dưỡng chất

Do đó, việc ăn rau xanh và hoa quả thường xuyên sẽ cung cấp một lượng Vitamin đủ lớn. Nguồn dinh dưỡng đó sẽ giúp cơ thể bạn khỏe mạnh mỗi ngày. Lời khuyên: Bổ sung các loại rau củ quả như cà rốt, cà chua, củ khoai lang, củ hành, rau muống, rau cải, rau tần ô…

Nhóm các chất béo

Ăn quá nhiều chất béo và đường sẽ khiến bạn bị béo phì và có nguy cơ bị bệnh tiểu đường cao. Tuy nhiên nếu ăn một lượng vừa đủ sẽ đảm bảo cân đối dinh dưỡng cho cơ thể. Do đó, người chơi bóng chuyền nên uống sữa để cung cấp chất béo. Lời khuyên: Ngoài sữa, bạn có thể lựa chọn các món ăn xào, chiên hợp lý. Và hạn chế sử dụng chất béo.

Các loại thịt đỏ

Thịt đỏ là loại thức ăn không thể thiếu trong các bữa ăn. Đối với người chơi thể thao, bạn cần cung cấp khoảng 100gram-200gran thịt mỗi ngày.

thịt đỏ
Thịt đỏ rất tốt cho sức khỏe của người chơi thể thao, đặc biệt là bóng chuyền

Lời khuyên: Bạn nên chọn các loại thịt có nạc như thịt bò hoặc thịt heo nạc để ăn. Bởi vì đây là hai loại thịt rất tốt cho sức khỏe của người chơi thể thao. Ngoài thịt có thể bổ sung thêm 200gr hải sản/ngày.

Các loại tinh bột

Lựa chọn các loại tinh bột như bắp ngô, cơm, ngũ cốc để sử dụng hàng ngày. Đừng nên bỏ qua phần thức ăn này vì nó rất tốt cho sức khỏe của các vận động viên.

Chế độ ăn hợp lý

Người chơi thể thao nên ăn trước 2h trước khi bước chơi thể thao. Tránh trường hợp vừa ăn xong vào chơi thể thao ngay lập tức. Như vậy sẽ không tốt cho đường tiêu hóa. Và ngược lại làm khả năng thi đấu của bạn bị giảm xuống. Tương tự, trước và sau khi luyện tập, người chơi thể thao nên bổ sung dinh dưỡng bằng một cốc sữa với lượng protein vừa đủ.

Lời kết

Bóng chuyền là bộ môn thể thao thú vị. Do đó ngày càng nhiều người lựa chọn bộ môn này để luyện tập và thi đấu. Tuy nhiên, để có kết quả thi đấu tốt, ngoài việc thường xuyên luyện tập các kỹ thuật chơi bóng người chơi nên vận dụng một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đồng thời kết hợp thuốc bổ theo tư vấn của bác sĩ. Mục đích nhằm tăng khả năng hồi phục, đảm bảo cơ thể luôn luôn khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *