Tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng cho người tập và chơi bóng rổ

Các vận động viên thể thao phải trở thành một chuyên gia dinh dưỡng cho riêng mình. Vì tập luyện thể thao chuyên nghiệp rất khác với người thường, vì vậy khẩu phần ăn cũng phải được xem xét kỹ. Và người tập chơi bóng rổ cũng không khác, cần quan tâm rất nhiều đến dinh dưỡng. Người chơi bóng rổ cần biết lượng dinh dưỡng nạp bao nhiêu vào cơ thể là đủ, đồng thời cũng nên biết cần nạp vào những gì. Bởi vì có những loại thực phẩm mà người chơi thể thao nên hạn chế sử dụng. Cùng chúng tôi tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng cho người tập và chơi bóng rổ bên dưới bài viết nhé. Đây là những thông tin quan trọng mà những người mới bắt đầu chơi bóng cần quan tâm nhiều.

Dinh dưỡng trong thể thao rất quan trọng

Có thể nói dinh dưỡng trong thể thao một yếu tố vô cùng quan trọng trong thể thao. Nó quyết định phần lớn đến thể lực thể chất của các vận động viên. Vì vậy cũng như các môn khác chế độ dinh dưỡng cho người chơi bóng rổ cũng là rất quan trọng và cần phải tìm hiểu nghiên cứu một cách rõ ràng.

Trong thể thao việc cung cấp dinh dưỡng là rất quan trọng
Trong thể thao việc cung cấp dinh dưỡng là rất quan trọng

Trong bóng rổ thể lực là rất quan trọng. Để có thể hoạt động được hết thời gian trên sân các vận động viên ngoài chế độ tập luyện. Họ còn cần có một chế độ dinh dưỡng với những món ăn phù hợp. Ăn uống giúp cho cơ thể có thể sản sinh và chuyển hóa năng lượng một cách hợp lí. Thông thường mỗi bữa ăn họ cần nạp vào cơ thể khoảng: 60% carbohydrate, 20% chất béo và 20% protein. Ngoài ra nên chia thành 5 – 7 bữa nhỏ trong ngày để giúp cơ thể nạp được đầy đủ năng lượng hơn. Thời gian mỗi bữa phụ thuộc vào mục tiêu cũng như là chế độ luyện tập của mỗi cá nhân.

Những thành phần dinh dưỡng cần thiết cho một người chơi bóng rổ

Lượng dinh dưỡng hấp thu cho một cầu thủ bóng đá nên được xác định rõ ràng
Lượng dinh dưỡng hấp thu cho một cầu thủ bóng đá nên được xác định rõ ràng

Chế độ dinh dưỡng cho người chơi bóng rổ có thể kể tới đầu tiên là protein. Đây là chất tạo ra nguồn năng lượng là lớn nhất cho cơ thể. Nó giúp cho cơ thể phát triển được cơ bắp, nâng cao được thể lực. Và chúng ta nên lựa chọn những nguồn protein từ các nguồn như trứng, bò, cá,… Cũng không thể thiếu đó là Carbohydrate hay còn được gọi là tinh bột. Cũng là một trong những chất tạo ra năng lượng. Với mỗi người có chế độ tập luyện và thi đấu khác nhau thì lượng cab nạp vào cũng là khác nhau. Vì vậy cần xem xét nạp sao cho phù hợp với mỗi người.

Lịch ăn mỗi ngày mà vận động viên nên thực hiện theo

Ngoài ra với mỗi vẫn động viên cũng nên xem xét đến vấn đề ăn gì trước và sau mỗi trận đấu. Nên ăn cách từ 2 – 4 tiếng trước đó và càng sát giờ thì càng nên ăn nhẹ đi. Và sau khi kết thúc trận đấu thì nên nạp thêm lượng carbohydrate lớn, đồ uống có giàu protein. Để bổ sung năng lượng kịp thời cho việc phục hồi cơ bắp và thể lực.

Hơn nữa cũng cần chú ý đến từng bữa ăn hàng ngày, đặc biệt quan trọng là phải chú ý đến bữa ăn sáng. Vì đây là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, cung cấp năng lượng cho cả một ngày. Việc nạp protein vào mỗi bữa sáng sẽ giúp giảm được lượng mỡ thừa cũng như tạo ra năng lượng dồi dào. Bên cạnh đó là bổ sung thêm rau xanh và các loại quả giúp duy trì thể lực và phát triển cơ bắp bên cạnh việc bổ sung quá nhiều protein từ thịt. Có thể nói, chế độ dinh dưỡng cho người chơi bóng rổ cần phải nghiên cứu và lựa chọn một cách phù hợp để có kết quả là cao nhất.

Trên đây là một số thông tin cơ bản mà bạn nên biết khi học hay chơi bóng rổ. Mong bạn sẽ thực hiện tốt để có sức khỏe dẻo dai khi thi đấu và hồi phục tốt sau trận đấu. Nếu còn muốn tham khảo thêm nhiều cách chăm sóc khi chơi bóng khác. Bạn có thể tham khảo bài viết của chúng tôi. Chắc chắn bạn sẽ tích lũy thêm được nhiều kiến thức bổ ích đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *