Tìm hiểu tất tần tật về vị trí và tư thế đánh bóng bàn chuẩn xác nhất

Trong bộ môn bóng bàn, vị trí và tư thế đánh của người chơi sẽ là hai yếu tố quyết định rất nhiều đến việc thắng hoặc thua. Do đó nếu muốn bắt đầu chơi bộ môn này thì người chơi cần phải nắm rõ vị trí quan trọng cũng như tư thế đánh bóng bàn chuẩn nhất. Nếu có được một tư thế đánh bóng bàn đúng và chuẩn xác nhất thì bạn sẽ có lợi thế hơn rất nhiều trong việc xử lý cũng như đáp trả những cú đánh bóng từ phía đối phương. Chính vì vậy nếu bạn quan tâm đến việc tìm hiểu tư thế đánh bóng bàn ra sao là đúng đắn nhất thì tuyệt đối đừng nên bỏ qua bài viết sau đây nhé!

Vị trí cơ sở khi đánh bóng bàn là gì?

Vị trí đứng của người chơi khi đánh bóng nếu được chuẩn bị trước mỗi trận đấu sẽ có thể phát huy tối đa với kỹ thuật bóng bàn và phong cách chơi của mình. Từ đó có thể phần nào cải thiện được điểm yếu về kỹ thuật của mình. Khi đứng ở một vị trí tốt, người chơi sẽ có thể bao quát và quán xuyến đường bóng toàn diện hơn. Đó chính là vị trí cơ sở mà các cầu thủ bóng bàn cần hướng đến.

Vị trí cơ sở đóng vai trò hết sức quan trọng trong một cuộc thi đấu bóng bàn chuyên nghiệp
Vị trí cơ sở đóng vai trò hết sức quan trọng trong một cuộc thi đấu bóng bàn chuyên nghiệp

Trong bóng bàn, vị trí cơ sở của bạn là nơi vô cùng quan trọng. Vị trí cơ sở là nơi cho bạn cơ hội tốt nhất đối phó với đối thủ của bạn sắp đánh bóng tới. Từ đó bạn có thể di chuyển khi cần thiết để đánh được các quả bóng. Vì vậy hãy biết cách xác định vị trí cơ sở trước khi tìm hiểu về tư thế đánh bóng bàn chuẩn nhất.

Cách có được tư thế đánh bóng bàn chuẩn nhất

Nói chung, đây là một ý tưởng tốt để áp dụng cho một vị trí sẵn sàng. Nó cho phép bạn chơi Backhand và Forehand một cách dễ dàng. Đây là một vài dòng tóm tắt nhanh cho tư thế đánh bóng chuẩn nhất:

– Đối với người thuận tay phải: Hãy chú ý giữ cho đường thẳng tạo bởi 2 chân vuông góc với bàn hoặc chân phải lùi xuống một chút sau chân trái. Hai chân của bạn nên mở rộng bằng vai hoặc hơn. Lúc này, bạn có thể xin ý kiến của chuyên gia hoặc người có kinh nghiệm về độ rộng giữa hai chân.

Có một tư thế đánh bóng bàn chuẩn sẽ mang đến cho bạn nhiều thành công hơn khi thi đấu
Có một tư thế đánh bóng bàn chuẩn sẽ mang đến cho bạn nhiều thành công hơn khi thi đấu

Bạn nên cúi người về phía trước một chút, và khuỷu tay của bạn cũng để rộng bằng vai, vợt hướng về phía trước. Ý tưởng cơ bản là nên dễ dàng để đánh Backhand và Forehand từ vị trí này. Trong đó, forehand đơn giản là xoay vai sang bên phải. Còn backhand bằng việc xoay cánh tay 90 độ vào trong thân người.

– Khi đã có một tư thế ổn định rồi thì bạn nên giữ nguyên tư thế đó. Lưu ý trong lúc di chuyển, hãy luôn giữ tầm mắt nhìn thẳng về đối thủ. Bên cạnh đó, hai vai và đường thẳng từ bạn tới đối thủ phải tạo thành một góc vuông.

Cách để dùng được tư thế đánh bóng bàn Forehand và Backhand

Kết thúc với tư thế đánh bóng bàn cơ bản

Luôn kết thúc một cú đánh bằng tư thế cơ bản là điều mà bạn cần phải ghi nhớ rõ. Khi bạn vươn tay ra quá nhiều thì việc thu tay về và đánh cú tiếp theo sẽ trở nên khó khăn hơn. Do đó tốt nhất là bạn hãy trở về tư thế cơ bản để có thể đánh trả kịp cú tiếp theo của đối thủ.

Hãy thả lỏng cổ tay hơn

Giữ vợt quá chặt trong tay là một điều không nên làm. Việc này sẽ gây ra nhiều khó khăn hơn để chuyển cổ tay của bạn. Từ đó nó cũng sẽ làm thay đổi góc vợt của bạn khi chuyển đổi giữa Forehand và Backhand. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn muốn topspin, bạn cần đóng góc vợt của bạn nhiều hơn.

Thả lỏng cổ tay sẽ giúp bạn linh hoạt hơn khi đỡ những cú đánh từ đối thủ
Thả lỏng cổ tay sẽ giúp bạn linh hoạt hơn khi đỡ những cú đánh từ đối thủ

Chuyển động của chuyển đổi giữa Forehand và Backhand topspins giống như một con số tám. Bạn có thể chỉ thực sự làm chuyển động này có hiệu quả nếu cổ tay của bạn là lỏng và thư giãn. Nếu cổ tay của bạn là quá gồng, bạn sẽ thấy nó khó khăn để biến đổi góc vợt linh hoạt hơn.

Hãy di chuyển bàn chân của bạn

Thường thì người chơi hay cố vươn tay theo hướng di chuyển của bóng. Bằng cách này, người chơi vẫn có thể đánh bóng. Tuy nhiên nếu làm như vậy thì cú đánh sẽ yếu hoặc họ thực hiện cú đánh lỗi. Thay vì vươn tay đón bóng, bạn nên di chuyển bàn chân của mình. Việc này nhằm giúp cơ thể của bạn ở một vị trí tốt hơn. Nhờ đó mà bạn sẽ có thể dễ dàng đánh bóng đúng kỹ thuật. Việc này sẽ đòi hỏi thể chất nhiều hơn là đứng yên và đánh. Nhưng với cách làm trên, sự nhất quán của bạn sẽ cải thiện đáng kể.

Luôn chú ý quan sát đối thủ của bạn

Càng có nhiều người chơi bàn bóng bàn cùng, thì bạn sẽ học được cách quan sát đối thủ. Nhưng đó là một thói quen bạn có thể bắt đầu bất cứ lúc nào. Đối thủ của bạn sẽ cung cấp cho bạn những manh mối về cách họ chơi bóng. Vị trí của cơ thể của họ và vai, cánh tay của họ đang chuyển hướng và góc của cổ tay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *