Phương pháp xử lý khi bị chấn thương xương khớp lúc chơi bóng bàn

Nếu bạn xem thi đấu bóng bàn bạn sẽ thấy các vận động viên sử dụng khớp và có nhiều tư thế khó cho xương. Chính vì vậy nó sẽ dẫn đến rất nhiều chấn thương liên quan đến xương khớp. Khác với chấn thương phần mềm, xương khớp tổn thương nguy hiểm và có thể khiến bạn phải từ bỏ giấc mơ thể thao. Chính vì vậy khi phát hiện gặp phải vấn đề xương khớp chắc chắn bạn cần dừng thi đấu ngay lập tức. Bạn cần được xử lý tạm thời sau đó với những dạng chấn thương này nhất định bạn cần phác đồ điều trị riêng của bác sĩ. Và dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ một vài phương pháp xử lý khi bị chấn thương xương khớp lúc chơi bóng bàn.

Tình trạng chấn thương khớp

Chấn thương khớp thường xảy ra khi va chạm mạnh hoặc té ngã. Khi gặp phải loại hình chấn thương này cần ngừng chơi ngay. Và tiến hành những bước sơ cứu kịp thời để tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc. Chấn thương khớp là tình trạng mất tương quan bình thường của mặt khớp. Khi đó hai mặt khớp bị xê dịch ra khỏi vị trí bình thường. Nguyên nhân do lực tác động lớn làm đứt, rách bao khớp và dây chằng quanh khớp.

Chơi bóng bàn rất dễ bị dính chấn thương khớp
Chơi bóng bàn rất dễ bị dính chấn thương khớp

Biểu hiện:Đau dữ dội sau chấn thương – có thể nghe tiếng “bực” hay “rắc;  Khớp mất khả năng vận động hoặc biến dạng. Ngoài ra có thể sưng bầm quanh khớp với nhiều mức độ khác nhau.

Phương pháp xử lý khi gặp chấn thương khớp

– Cần kiểm tra bằng chụp XQ để xác định cụ thể tình trạng khớp bị chấn thương.

– Băng bất động khớp ở nguyên tư thế bị trật (với nẹp và băng thun).

– Chườm lạnh để giảm đau.

Lưu ý: tránh tự ý kéo nắn hoặc xoa bóp dầu có thể làm tụ máu nhiều trong bao khớp gây cứng khớp, lỏng khớp hoặc có thể làm gãy đầu xương khi kéo nắn.

Tình trạng chấn thương xương

Chấn thương xương là sự mất liên tục cấu trúc xương do lực tác động mạnh. Lực có thể mạnh đột ngột gây ra gãy xương cấp tính. Hoặc lực vừa phải nhưng lặp đi lặp lại nhiều lần dẫn đến xương bị gãy mệt (gãy xương diễn ra từ từ và lâu ngày)

Gãy xương là một trong những dạng tổn thương điển hình của chấn thương xương
Gãy xương là một trong những dạng tổn thương điển hình của chấn thương xương

Biểu hiện: Gãy xương cấp tính: đau – sưng bầm – giảm cơ năng vùng bị chấn thương (dấu hiệu không chắc chắn).  Đối với dấu hiệu chắc chắn gồm biến dạng, đau chói và lạo xạo khi sờ, cử động bất thường chi bị chấn thương.

Gãy xương mệt: thường ít gây chú ý do biểu hiện từ từ như đau và sưng vùng xương chịu lực (bàn chân, xương gót, cổ xương đùi, cột sống…) đặc biệt sau khi luyện tập nặng  nếu nghiêm trọng có thể dẫn tới mất khả năng vận động chi đó. Bởi vây muốn xác định chắc chắn phải đi chụp phim XQ.

Phương pháp xử lý khi dính chấn thương xương

– Để người chơi tại chỗ, tránh vận chuyển liền gây shock chấn thương.

– Cắt bỏ trang phục quanh vùng bị thương.

– Làm nẹp cố định xương gãy (qua 3 mặt phẳng và 2 khớp (trên và dưới) vùng bị thương.

– Có thể chườm lạnh quanh vùng xương gãy để giảm đau, sưng. Sau đó vận chuyển đến cơ sở y tế gần nhất.

Lưu ý không được bó đắp thuốc rất nguy hiểm dẫn đến khớp giả (không lành xương), nhiễm trùng da, viêm xương…Ngoài ra người chơi cần khởi động kỹ trước khi chơi, không chơi quá sức. Chơi khi ốm mệt để tránh các loại chấn thương có thể sẽ xảy ra. Qua bài viết bạn hãy rút ra kinh nghiệm khi điều trị chấn thương xương cốt nhé. Cố gắng phòng ngừa chấn thương, hạn chế để nó xảy ra và nếu xảy ra rồi thì đừng để nó diễn biến nặng. Còn nhiều kiến thức chăm sóc sức khỏe chơi bóng khác mà chúng tôi chia sẻ ở trang tin. Bạn có thể tham khảo để biết thêm kiến thức thú vị nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *