Những dạng chấn thương trong bóng bàn mà vận động viên thường gặp

Đã chơi thể thao chắc chắn khó tránh chấn thương, đặc biệt là tham gia thi đấu chuyên nghiệp. Và mỗi môn lại có dạng chấn thương khác nhau do đặc thù của mỗi môn. Dù nặng hay nhẹ thì chấn thương cũng sẽ là nguy cơ dẫn đến việc bạn phải từ bỏ giấc mơ thi đấu. Chính vì thế khi phát hiện cơ thể có khả năng dính chấn thương thì dù nhỏ cũng phải điều trị ngay. Tránh những chấn thương nhẹ những vẫn tập luyện như bình thường dẫn đến biến chứng. Bóng bàn là một môn thi đấu đặc thù vì vậy có những dạng chấn thương khác nhau. Theo dõi bài viết dưới đây để biết những dạng chấn thương trong bóng bàn mà vận động viên thường gặp phải nhé.

Chấn thương khi chơi bóng bàn

Bóng bàn là môn thể thao có thể dính chấn thương
Bóng bàn là môn thể thao có thể dính chấn thương

Chơi bóng bàn cũng có thể gây ra chấn thương và ảnh hưởng đến chất lượng sức khỏe chơi bóng của bạn. Vì vậy, bạn cần cẩn thận để tránh chấn thương khi chơi bóng bàn nhé. Mặc dù bóng bàn là một môn thể thao không tiếp xúc được chơi trong nhà và ít vận động hơn nhiều so với các môn thể thao liên quan như tennis hoặc cầu lông. Nhưng chấn thương khi chơi bóng bàn là khá phổ biến.

Những loại chấn thương thường mắc khi chơi bóng bàn

Bạn nên cẩn thận với 5 loại chấn thương sau đây. Đừng để chúng cản trở ước mơ tỏa sáng trên bàn bóng của mình nhé!

Chấn thương bong gân mắt cá chân

Hầu hết những người chơi bóng bàn đã hoạt động trong môn thể thao này một thời gian sẽ phải đối mặt với chấn thương bong gân mắt cá chân do chơi quá nhiều. Bạn cần phải nhận ra ngay từ đầu rằng bóng bàn là một trò chơi chịu sức nặng. Có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến phần dưới cơ thể mà không cần cảnh báo trước.

Đây là một chấn thương khi chơi bóng bàn mà bạn có thể gặp phải khi rẽ ngoặt hoặc nếu bạn cố gắng quá mức cho cú đánh của mình khi không hoàn toàn thăng bằng. Không giống như các chấn thương bóng bàn khác, bong gân cổ chân là cấp tính. Do đó, bạn nên giảm lượng năng lượng sử dụng khi thực hiện các động tác nhanh hoặc không thể đoán trước.

Thay vào đó, hãy cố gắng vào tư thế sẵn sàng ngay sau khi bạn thực hiện cú đánh. Ngoài ra, bạn nên tìm cách điều trị từ bác sĩ vật lý trị liệu thay vì cố gắng tự mình chăm sóc vết bong gân. Hãy làm bất cứ điều gì bạn có thể để tránh bị bong gân mắt cá chân ngay từ đầu. Vì bạn có nguy cơ dễ bị bong gân hơn nếu đã có tiền sử bị từ trước.

Chấn thương liên quan tới đầu gối

Chấn thương đầu gối rất giống với bong gân mắt cá chân vì chúng là kết quả của những chuyển động nhanh, không thể đoán trước. Nó cũng là một chấn thương khi chơi bóng bàn phổ biến. Để giảm thiểu nguy cơ bị chấn thương đầu gối, hãy cố gắng trở lại tư thế sẵn sàng nhanh chóng để đón nhận đòn đánh trả sau khi thực hiện cú đánh.

Chơi bóng bàn dễ bị chấn thương đầu gối
Chơi bóng bàn dễ bị chấn thương đầu gối

Một cách để tránh loại chấn thương này là đeo dây hoặc quấn đầu gối khi chơi. Sẽ tốt hơn nếu bạn đeo một chiếc nẹp có lỗ ở giữa. Để bảo vệ xương bánh chè và giữ cho nó ở đúng vị trí. Nếu bị chấn thương đầu gối khi chơi bóng bàn, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, bạn có thể được chỉ định phẫu thuật. Bạn cũng có thể cần vật lý trị liệu để điều trị lâu dài loại chấn thương này.

Dính chấn thương khuỷu tay

Tương tự như hai chấn thương khi chơi bóng bàn trên, căng khuỷu tay hoặc khuỷu tay là kết quả của kỹ thuật chơi không tốt. Ví dụ, nếu bạn duỗi cùi chỏ quá mức trong một cú đánh trái tay, bạn có thể bị thương. Đôi khi, chấn thương còn nặng hơn nếu bạn là người giao bóng. Trong trường hợp này, năng lượng bắn ngược vào cổ tay hoặc khuỷu tay của bạn, gây ra thương tích.

Chấn thương ở khuỷu tay của bạn có thể nghiêm trọng. Và có thể mất một thời gian rất dài trước khi nó lành lại. Đây là lý do tại sao bạn không bao giờ được bỏ qua bất kỳ cơn đau nào bạn cảm nhận được khi chơi bóng. Điều quan trọng hơn là học kỹ thuật phù hợp và luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia thể chất khi có dấu hiệu rắc rối đầu tiên. Chấn thương khuỷu tay thường nghiêm trọng hơn nếu bạn tích tụ chúng trong một thời gian dài.

Chấn thương dẫn tới đau vai

Khớp di động nhiều nhất của cơ thể khi chơi bóng bàn là khuỷu tay. Vì khớp này liên tục tiếp xúc với nhiều chuyển động và cử động nên rất dễ bị thương. Đặc biệt nếu bạn đã chơi được vài giờ. Bạn cũng có thể bị thương vai nếu thường xuyên lạm dụng một kỹ thuật cụ thể hoặc áp dụng một kỹ thuật bóng bàn sai cách.

Trên thực tế, bạn không cần phải đặt quá nhiều áp lực lên vai khi chơi bóng bàn. Vì năng lượng được sử dụng hiệu quả hơn nếu được phân bổ đều từ trọng tâm của bạn. Cải thiện phân bổ trọng lượng cơ thể và trau dồi kỹ thuật sẽ giúp bạn tránh chấn thương vai.

Bị căng bắp chân

Căng cơ bắp chân chủ yếu xảy ra khi người chơi sử dụng cơ bắp chân của họ quá mức trong trận đấu mà không dành thời gian để nghỉ ngơi. Trong thực tế, nhiều lúc không cần vận động mà chỉ cần đứng liên tục trong thời gian dài là đã đủ để gây chấn thương. Khi bạn tham gia vào các động tác xoay người nhanh có chủ ý, bạn có nguy cơ bị căng bắp chân.

Căng bắp chân là hiện tượng thường thấy khi chơi bóng bàn
Căng bắp chân là hiện tượng thường thấy khi chơi bóng bàn

Có thể tránh căng cơ bắp chân bằng cách nghỉ ngơi trong các buổi tập hoặc trong các giải đấu. Sau đó, bạn nên xen kẽ giữa các giai đoạn chơi căng thẳng và những giây phút nghỉ ngơi bằng các bài tập khởi động nhẹ để nhẹ nhàng tăng cường sức mạnh cho bắp chân và chuẩn bị cho chúng cho thử thách của một trò chơi cạnh tranh.

Tất cả chúng ta đều có khả năng mắc phải một trong những chấn thương trên khi chơi bóng bàn. Làm theo những lời khuyên ở trên và đến gặp chuyên gia vật lý trị liệu hoặc bác sĩ bất cứ lúc nào bạn cảm thấy khó chịu là cách chắc chắn nhất để đảm bảo rằng bạn tiếp tục chơi môn thể thao yêu thích của mình trong nhiều năm tới.

Mong rằng qua bài viết dưới đây bạn sẽ hiểu được chấn thương khi thi đấu bóng bàn. Từ đó hạn chế tối đã chấn thương cũng như diễn biến nặng hơn khi gặp. Nếu bạn muốn tham khảo thêm nhiều bài viết thú vị khác. Bạn có thể theo dõi những kiến thức chăm sóc sức khỏe của chúng tôi chia sẻ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *