Người được mệnh danh “Vua bóng đá” là ai?

Cái tên Pele không còn xa lạ với người hâm mộ trên toàn thế giới,  thực sự là “vua bóng đá”, là “huyền thoại” trong lòng người hâm mộ. Pele sinh ngày 23/10/1940, là cầu thủ bóng đá nổi tiếng tại Brazil. Với biệt danh “Vua bóng đá”, ông được coi là một huyền thoại trong những cầu thủ bóng đá vĩ đại nhất mọi thời đại. Pele đã tham gia khoảng 100 trận ở châu Âu (trong màu áo Santos và Brazil), với tỷ lệ ghi bàn mỗi trận là 1 bàn. Pele luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho vị trí đá của ông, khi còn chơi cho Santos, không có trận nào mà Pele không ghi bàn thắng. Cùng tìm hiểu xem, tại sao Pele là được mệnh danh là “Vua bóng đá” ở bài viết sau đây nhé.

Cầu thủ được mệnh danh “Vua bóng đá” là ai?

Huyền thoại người Brazil, Pele từ lâu nay đã được gọi là “Vua bóng đá”. Pele thực tế chỉ là biệt danh của ông. Tên thật của huyền thoại này là Edson Arantes do Nascimento. Ông ngày 23/10/1940 tại Tres Coracoes, Brazil. Cha của Pele là Dondinho – một cựu cầu thủ nổi tiếng của Fluminense. Mẹ ông là bà Celeste Arantes. Pele là anh cả và ông còn có 1 người em. Pele được đặt theo tên của nhà phát minh lừng danh người Mỹ Thomas Edison.

Cầu thủ được mệnh danh "Vua bóng đá" là ai?
Huyền thoại người Brazil, Pele từ lâu nay đã được gọi là “Vua bóng đá

Cha mẹ ông quyết định bỏ chữ “i” để gọi ông là Edson. Song có tài liệu vẫn ghi tên ông là Edison thay vì Edson do sai sót trong giấy khai sinh. Ban đầu, Pele được gia đình đặt biệt danh là “Dico”. Tuy nhiên, trong quá trình đi học, ông đã được gọi với biệt danh “Pele”. Vì cách phát âm giống với tên của thủ môn địa phương mà ông yêu mến, đó là Vasco da Gama Bilé.

Sự nghiệp sân cỏ của Pele

Sau khi tham gia vào Santos, Pele đã được huấn luyện và đào tạo để trở thành một cầu thủ tài năng. Và Pele đã đánh một dấu mốc quan trọng khi mở đầu sự nghiệp bằng một bàn thắng ở tuổi 16. Trong mùa giải đầu tiên, Pele đã trở thành vua phá lưới. Khi ông dẫn đầu số bàn thắng và lọt vào đội tuyển quốc gia Brazil.

Sự nghiệp sân cỏ của Pele
Tổng thống Brazil đã khen ngợi ông “là báu vật quốc gia”

Mùa World Cup năm 1958 đã giúp cho tài năng của Pele được công nhận trên phạm vi toàn thế giới. Pele đã góp phần mang đến những thắng lợi vinh quang cho nước nhà. Chính nhờ kỹ năng điêu luyện cùng với tốc độ vượt trội. Lúc này, Pele mới chỉ bước sang độ tuổi 17. Ông giúp cho Brazil giành được chiến thắng cách biệt trước đội tuyển Pháp sau 3 bàn thắng liên tiếp. Pele đã nhận được vô số những lời mời đến từ các câu lạc bộ của châu Âu, sau biểu hiện xuất sắc tại mùa giải. Tổng thống Brazil đã khen ngợi ông “là báu vật quốc gia”.

Tại sao Pele được mệnh danh là vua bóng đá?

Pele được coi là cầu thủ vĩ đại nhất mọi thời của làng túc cầu thế giới. Và có nhiều lý do thuyết phục cho điều này. Năm 1999, Pele được Liên đoàn Thống kê & Lịch sử Bóng đá Quốc tế (IFFHS) bầu chọn là Cầu thủ của thế kỷ. Cùng năm, tạp chí danh giá France Football đã đề nghị các chủ nhân của danh hiệu Quả bóng Vàng lựa chọn Cầu thủ hay nhất thế kỷ, và họ đã chọn Pele.

Cũng trong năm 1999, Pele được Ủy ban Olympic Quốc tế bầu chọn là Vận động viên của thế kỷ. Và tạp chí Time đã điền tên Pele vào danh sách 100 người có ảnh hưởng lớn nhất thế kỷ 20 của họ. Năm 2013, Pele được nhận danh hiệu Quả bóng Vàng danh dự của FIFA. Nhằm ghi nhận sự nghiệp và thành tích của ông với tư cách là một biểu tượng bóng đá toàn cầu.

Tại sao Pele được mệnh danh là vua bóng đá?
Pele được coi là cầu thủ vĩ đại nhất mọi thời của làng túc cầu thế giới

Trong suốt sự nghiệp, Pele đã ghi 1281 bàn thắng sau 1363 trận. Bao gồm các trận giao hữu không chính thức và du đấu. Thành tích này giúp ông được ghi danh vào sách kỷ lục Guinness về số bàn thắng nhiều nhất. Thời còn thi đấu, Pele từng có thời kỳ là vận động viên nhận lương cao nhất hành tinh.

Ở quê nhà Brazil, ông được tôn sùng như một anh hùng dân tộc. Vì những thành tích của ông trong bóng đá. Cũng như sự ủng hộ mạnh mẽ của ông đối với các chính sách cải thiện điều kiện xã hội cho người nghèo. Năm 1961, Tổng thống Brazil, Janio Quadros đã tuyên bố Pele là kho báu quốc gia. Trong sự nghiệp của mình, Pele được biết đến với biệt danh. Như “Viên ngọc trai đen” (Pérola Negra), “Vua bóng đá” (O Rei do Futebol). Hay “Vua Pele” (O Rei Pelé) hoặc đơn giản là “Nhà vua” (O Rei).

Huyền thoại Pele còn gì vĩ đại?

Chưa dừng lại ở đó, Pele đã 3 lần vô địch World Cup vào các năm 1958, 1962 và 1970. Và trở thành cầu thủ duy nhất từng làm được điều đó. Và là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất mọi thời đại của Brazil với 77 bàn sau 92 trận. Ở cấp độ CLB, Pele cũng là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất cho Santos. Đồng thời đưa họ vô địch Copa Libertadores năm 1962 và 1963.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *