Một số nguồn thực phẩm giàu protein mà cầu thủ bóng rổ nên quan tâm

Một vận động viên thể thao để duy trì được trạng thái thi đấu ổn định nhất tuyệt đối luôn phải bổ sung đủ dưỡng chất. Và trong tất cả những loại dưỡng chất cần thiết đó thì protein là dưỡng chất quan trọng. Họ không thể sống nếu thiếu protein bởi đây là loại chất giúp cơ thể bạn tạo nên cơ bắp. Nghĩa là muốn hoạt động mạnh như thể thao hay đặc biệt là những môn như bóng rổ thì cơ bắp là điều không thể thiếu. Nói chính ra protein đã đóng góp rất lớn trong việc tạo nên sức mạnh cho cầu thủ. Tuy nhiên không phải vận động viên nào cũng biết cách bổ sung protein. Hay có nhiều cầu thủ thì lại không biết được thực phẩm giàu protein.

Chính vì thế chúng tôi sẽ chia sẻ để bạn hiểu giá trị của protein. Cũng như biết thêm một số nguồn thực phẩm giàu protein mà cầu thủ bóng rổ nên quan tâm.

Lượng protein mà người chơi bóng rổ nên ăn

Nếu bạn quan tâm về sức khỏe và dinh dưỡng thì bạn sẽ biết protein rất quan trọng như thế nào đối với thành tích bóng rổ. Protein có thể giúp người chơi bóng rổ xây dựng và sửa chữa cơ bắp. Nó cũng giúp các vận động viên phục hồi sau các buổi tập luyện cường độ cao cộng với nhiều vai trò trong việc duy trì sức khỏe nói chung.

Người chơi bóng rổ nên bổ sung cho cơ thể lượng protein cần thiết
Người chơi bóng rổ nên bổ sung cho cơ thể lượng protein cần thiết

Một cầu thủ bóng rổ cần tiêu thụ khoảng 1,4-1,8g/kg trọng lượng cơ thể để hỗ trợ khối lượng cơ nạc và nỗ lực phục hồi. Ví dụ: một cầu thủ bóng rổ nặng khoảng 100 kg sẽ cần ăn khoảng 140-180 gram protein mỗi ngày. Giống như carbohydrate, protein cũng chứa 4 calo năng lượng mỗi gam. Ví dụ, vận động viên 100kg sẽ tiêu thụ từ 560 – 720 calo mỗi ngày từ các nguồn protein.

Một vài nguồn protein hàng đầu mà người chơi bóng rổ nên biết

Protein có nhiều dạng khác nhau. Thực phẩm giàu protein bao gồm những thứ như: thịt, cá, trứng, sữa và các chất bổ sung như whey. Ngoài ra còn có các lựa chọn protein thuần chay và ăn chay. Tuy nhiên, chúng thường thiếu cấu trúc axit amin như các loại thực phẩm như thịt và sữa.

Protein từ trứng

Trứng là một lựa chọn tuyệt vời cho cầu thủ bóng rổ nếu họ đang muốn bổ sung protein lành mạnh. Trong trứng chứa đầy các axit amin cùng các thành phần dưỡng chất thiết yếu khác như thiamine, riboflavin, axit pantothenic, axit folic, vitamin B12, biotin, vitamin D, vitamin E và phốt pho.

Trứng vừa bổ, ngon, dễ chế biến lại có giá cả rất phải chăng. Nếu có thể, hãy chọn những quả trứng nuôi thả tự do bởi chúng có hàm lượng chất béo omega-3 cao hơn, rất tốt để giảm viêm và hỗ trợ phục hồi.

Cá chứa rất nhiều protein

Cá là một lựa chọn protein chất lượng cao khác cho các cầu thủ bóng rổ. Nó cũng là nguồn cung cấp omega-3 tuyệt vời cho sức khỏe của tim và não bộ. Cố gắng ăn cá tự nhiên bất cứ khi nào có thể. Cá nuôi có xu hướng chứa ít axit béo omega-3 hơn và cũng có thể chứa nhiều chất gây ô nhiễm hơn.

Cá hồi là nguồn thực phẩm nhiều protein mà VĐV thể thao nên sử dụng
Cá hồi là nguồn thực phẩm nhiều protein mà VĐV thể thao nên sử dụng

Nếu bạn định ăn nhiều cá, tốt nhất là nên chọn những loại cá có kích thước nhỏ. Các loại cá lớn như cá ngừ sống lâu năm sẽ tích tụ nhiều kim loại nặng có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Ngoài cá ngừ thì cá mòi hoặc cá roi cũng là lựa chọn tốt.

Protein từ thịt gà 

Thịt gà là một nguồn protein tuyệt vời với mức giá cả phải chăng. Nó chứa tất cả các axit amin thiết yếu mà các cầu thủ bóng rổ cần để phát triển. Trong 100g thịt gà chứa 27g protein và 239 calo. Nếu bạn có đủ khả năng, hãy mua gà thả rông hoặc gà hữu cơ vì nó giàu chất dinh dưỡng hơn.

Thịt bò nhiều protein

Trong thịt bò có nhiều protein, kẽm, sắt và tất cả các loại axit amin thiết yếu. Nó đặc biệt giàu protein, vitamin và khoáng chất chất lượng cao. Có thể giúp các vận động viên xây dựng cơ bắp và hoạt động tốt nhất.

Whey protein

Whey protein là một lựa chọn thuận tiện nhất cho các vận động viên bận rộn – những người gặp khó khăn trong việc tìm kiếm thời gian để tiêu thụ các bữa ăn giàu protein nhiều lần mỗi ngày. Ngoài chứa các loại axit amin như leucine, isoleucine và valine thì nó cũng chứa nhiều glutamine giúp tăng cường khả năng miễn dịch và đã được chứng minh là giúp phục hồi cơ nhanh chóng.

Whey protein được nhiều vận động viên lựa chọn
Whey protein được nhiều vận động viên lựa chọn

Tóm lại, protein rất quan trọng đối với chế độ ăn cho người chơi bóng rổ. Bổ sung protein lành mạnh bằng cách ăn 5 loại thực phẩm giàu protein mà chúng tôi đã liệt kê ở trên. Mong bạn sẽ có sức khỏe và cơ bắp thật tốt để luôn trong trạng thái phong độ lúc thi đấu. Nếu bạn muốn biết thêm nhiều kiến thức về việc chăm sóc sức khỏe cầu thủ đặc biệt là môn bóng rổ. Bạn có thể tìm kiếm ở trang tin tức của chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *