Lý giải tuyển Việt Nam nhận nhiều quả phạt đền nhất World Cup 2022

Hiện tại, chặng đường chinh phục giải World Cup 2022 đã đi qua được 3 vòng loại, trong đó tuyển Việt Nam là đội chịu phạt đền nhiều nhất tính đến nay. Con số lên đến 5 quả, trong đó có một quả được cản phá, 1 thắng, 1 hòa và 2 thua. Điều này đã khiến các cầu thủ và HLV phải xem xét lại chiến thuật và kĩ thuật của mình. Bởi theo cựu cầu thủ Vũ Như Thành và chuyên gia Phan Anh Tú thì việc đấu với các đối thủ đẳng cấp và áp dụng thế trận phòng ngự dễ dẫn đến các sai số cho tuyển Việt Nam. Do đó thầy Park chắc hẳn cũng đang lên kế hoạch cho việc giúp các cầu thủ nâng tầm khi chạm trán các đối thủ mạnh.

Việt Nam nhận 5 quả phạt đền

Việt Nam chịu nhiều phạt đền nhất trong số 12 đội tuyển còn lại ở World Cup 2022 – khu vực châu Á. Ba lần diễn ra ở vòng loại thứ hai trước Thái Lan, Malaysia, UAE. Hai lần trong trận Saudi Arabia ở vòng loại thứ ba. Khi được hỏi về vấn đề này, bản thân HLV Park cho rằng rất khó để lý giải chính xác. Ông chỉ đưa ra các nhận định liên quan đến thói quen phòng ngự. Nó đã theo các cầu thủ Việt Nam từ nhỏ. Bên cạnh đó là sai sót kỹ thuật trong thế trận bị dồn ép liên tục.

Thủ môn Đặng Văn Lâm bùng nổ khi cản được cú phạt đền của Thái Lan
Thủ môn Đặng Văn Lâm bùng nổ khi cản được cú phạt đền của Thái Lan

Cựu trung vệ Vũ Như Thành là ngôi sao của Việt Nam trên hành trình vô địch AFF Cup 2008. Anh cũng phần nào đồng tình với quan điểm của ông Park. Đồng thời, anh cho rằng nguyên do là vì điểm yếu thể lực, khả năng tranh chấp. Các lỗi vị trí trong phòng ngự cũng góp phần khiến các cầu thủ VN dễ mắc lỗi tranh chấp. Để khắc phục nhược điểm này, theo cựu quyền tổng thư ký VFF Phan Anh Tú, chỉ có cách nâng cao trình độ cầu thủ. Nhưng việc này không thể giải quyết chỉ trong vài ngày. Vì vậy, ông hy vọng vào một thế hệ cầu thủ tương lai chất lượng, có tầm vóc tốt hơn.

Áp dụng chiến thuật phòng ngự khi chạm trán đối thủ đẳng cấp

Nhìn lại những tình huống phạt đền mà đội tuyển Việt Nam phải nhận đều đến từ các thế trận mà chúng ta chơi phòng ngự trước các đối thủ mạnh. Trong trường hợp này, các cầu thủ đều mắc lỗi vị trí và không có cảm giác không gian tốt. Như ông Park nói thì đội tuyển cần hoàn chỉnh về mặt sơ đồ.

Tuyển Việt Nam luôn chơi lối phòng thủ khi gặp các đội mạnh
Tuyển Việt Nam luôn chơi lối phòng thủ khi gặp các đội mạnh

Đội tuyển Việt Nam dưới thời huấn luyện viên Park Hang-seo khi đối đầu với các đối thủ mạnh thường lựa chọn lối chơi phòng ngự phản công. Đây là lối chơi hợp lý và đã tạo ra nhiều kết quả tốt. Nhưng rủi ro mà nó mang lại chính là những quả phạt đền và những chiếc thẻ phạt đáng tiếc. Nếu như hàng phòng ngự không được tổ chức tốt, dẫn đến các tình huống bị phạm lỗi. Ở các trận đấu còn lại ở vòng loại thứ 3, đối thủ của đội tuyển Việt Nam đều rất mạnh. Lối chơi phòng ngự chủ động nhiều khả năng vẫn sẽ được ông Park sử dụng. Thế nhưng chắc chắn các cầu thủ sẽ được rút kinh nghiệm để tránh những quả phạt đền đáng tiếc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *