Kỹ thuật đánh đầu trong bóng đá – Tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng não bộ

Trong thi đấu bóng đá kỹ năng đánh đầu thường bị xem nhẹ hơn những kỹ năng khác. Các huấn luyện viện cũng ít chú trọng vào việc đào tạo kỹ năng này cho cầu thủ. Họ thường dành ít thời gian cho bài học hướng dẫn cầu thủ tập luyện cũng như nâng cao khả năng chơi đầu. Tuy nhiên ngoài việc sử dụng đôi chân để điều khiển, di chuyển bóng một cách khéo léo, các cầu thủ cần hoàn thiện kỹ năng chơi bóng bằng kỹ thuật đánh đầu tốt để dễ dàng chiến thắng trong những pha bóng bổng.

Một số ý kiến lại cho rằng nhận định rằng kỹ năng đánh đầu thượng hạng là kỹ năng cần có của một ngôi sao tài năng. Tiêu biểu có thể kể đến như Lewandowski (đội trưởng tuyển Ba Lan), Ronaldo (đội trưởng tuyển Bồ Đào Nha) và Harry Kane (đội trưởng tuyển Anh)… Họ đều là những người có kỹ năng chơi đầu rất tốt. Ngược lại nhiều cầu thủ không dám thực hiện kỹ năng này vì lo sợ chấn thương. Nhiều bác sĩ cũng đồng tình với quan điểm này vì đánh đầu thường xuyên sẽ có nguy cơ ảnh hưởng đến não bộ.

Kỹ thuật đánh đầu trong bóng đá

Nếu sở hữu kỹ năng đánh đầu tốt, bạn sẽ ghi được nhiều bàn thắng hơn. Bạn cũng trở nên nguy hiểm hơn trong các tình huống đá phạt góc; hoặc ở các pha tấn công biên. Ở phương diện phòng thủ, nếu chơi đầu tốt bạn cũng sẽ giúp bảo vệ khung thành tốt hơn. Bạn cũng giúp đội kiểm soát khu vực giữa sân tốt hơn nhờ khả năng đánh đầu của mình.

đánh đầu
Đánh đầu tốt là lợi thế giúp ghi được nhiều bàn thắng hơn

Giá trị của một cầu thủ đánh đầu tốt là rất lớn. Vì thế ngày càng có nhiều cầu thủ tập trung hơn vào việc nâng cao kỹ năng chơi đầu. Nỗi sợ đánh đầu rất phổ biến trong các cầu thủ bóng đá cả nghiệp dư lẫn chuyên nghiệp. Rất nhiều cầu thủ nổi tiếng thừa nhận họ không thích chơi đầu. Thay vào đó, họ sẽ cố gắng tránh sử dụng bộ phận này bằng nhiều mẹo khác nhau.

Nỗi lo sợ bị chấn thương

Thực tế nỗi sợ lớn nhất khi đánh đầu của mọi người là sợ bị thương. Tuy nhiên đó là bởi chúng ta không biết cách chạm bóng đúng để bảo vệ phần đầu và cổ. Như vậy nếu đánh đầu đúng kỹ thuật, bạn sẽ vượt trội hơn đối thủ của mình. Từ đó có cơ hội thắng trận cao hơn. Đánh đầu là kỹ thuật dùng đầu điều chế bóng của môn thể thao vua. Tuy nhiên theo các nhà khoa học những cú đánh đầu liên tục trong suốt sự nghiệp của một cầu thủ bóng đá có thể làm tổn thương não.

não bộ
Một cú đánh đầu sẽ có thể làm giảm chức năng của não ngay lập tức

Theo BBC, các nhà khoa học của Đại học Stirling (Anh) sau quá trình nghiên cứu đã nhận thấy chỉ một cú đánh đầu có thể làm giảm chức năng của não ngay lập tức. Cụ thể, các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm và làm nhiều xét nghiệm cho một cầu thủ bóng đá nổi tiếng đã về hưu ở Anh. Và thấy thay đổi ngay tức thì trong não sau khi đánh đầu. Khi tiến hành thử nghiệm trên những cầu thủ khác, những thay đổi trong não cũng giống những trường hợp cùng tham gia nghiên cứu.

Đánh đầu có thực sự nguy hiểm?

Những cảnh xét nghiệm này đã được BBC ghi lại. Sau đó sản xuất ra một bộ phim tư liệu “Chứng mất trí nhớ, bóng đá và tôi”. Bộ phim đã nói lên mối lo ngại liên quan đến tổn thương não. Nguyên do từ các cú đánh đầu gây ra. Tiến sĩ Magdalena Letswaart của Đại học Stirling cho biết: “Chúng ta chưa biết liệu có mối liên quan nào giữa đá banh và chứng mất trí nhớ không. Cần thêm nhiều nghiên cứu khác để biết được điều này”. Được biết, ngoài nhóm các nhà khoa học của tiến sĩ Letswaart còn rất nhiều nhóm nghiên cứu khác cũng đang nghiên cứu để tìm ra câu trả lời về sự nguy hiểm của những cú đánh đầu. Và luận điểm này vẫn đang được các nhà nghiên cứu quan tâm để đưa ra những kết luận cuối cùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *