Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật cắt bóng thuận và trái tay chi tiết nhất

Cắt bóng xoáy là một kỹ thuật nâng cao thường được nhiều cầu thủ yêu thích sử dụng trong các trận thi đấu đầy gay cấn để xoay chuyển tình thế. Kỹ thuật cắt bóng có độ biến hóa và linh hoạt cực kì cao, ngoài ra nó còn có nhiều yếu tố nhỏ bên trong. Do đó những ai muốn cắt bóng xoáy một cách thành thạo, điêu luyện và chuyên nghiệp nhất thì cần đọc kỹ cả lý thuyết cũng như thường xuyên chăm chỉ thực hành. Nếu bạn đang muốn bắt đầu tìm hiểu về kỹ thuật nâng cao này thì bài viết sau đây sẽ chính là “người bạn” đồng hành của bạn đấy! Hãy cùng tìm hiểu tất tần tật thông tin cũng như cách thực hiện kỹ thuật cắt bóng chuẩn nhất qua bài viết này nhé!

Đặc điểm kỹ thuật cắt bóng là gì?

Bóng đến xoáy lên rất mạnh và có đường vòng cung lớn. Do đó thời gian đánh cắt bóng thường sẽ muộn. Điều này sẽ làm cho điểm đánh vào bóng thấp, động tác lớn. Do đó người chơi bóng bàn cần chú ý khắc phục và lợi dụng lực bật trở lại theo hướng lên trên của bóng đến.

Cách thực hiện kỹ thuật cắt bóng thuận tay

Giai đoạn chuẩn bị cắt bóng

Bạn cần luyện tập các động tác trong tư thế chuẩn bị cắt bóng để có thể phản ứng nhanh nhất
Bạn cần luyện tập các động tác trong tư thế chuẩn bị cắt bóng để có thể phản ứng nhanh nhất

Bạn nên đứng cách xa bàn khoảng trên 1 mét. Lúc này, hãy đặt chân trái đứng hơi ra trước, thân người của bạn hơi xoay sang phải. Hãy để tay phải của bạn co tự nhiên, cẳng tay nâng lên phía trên ra sau bên phải. Đồng thời lúc này hãy xoay trong đưa vợt lên trên ra sau sang phải thân, biên độ đưa vợt tương đối lớn. Đồng thời hãy làm cho mặt vợt gần vuông góc hoặc hơi ngửa sau.

Giai đoạn tiến hành đánh bóng

Khi bóng đến bật từ bàn lên đến giữa thời điểm đi xuống bạn phải vung vợt xuống dưới. Đồng thời hãy tiến ra trước để đón bóng. Cùng lúc, thân người xoay sang trái. Khi bóng ở cuối thời điểm đi xuống, dùng mặt vợt ngửa sau hoặc gần vuông góc với mặt đất đánh vào phần giữa. dưới hoặc phần giữa của bóng. Trong giây lát vợt đánh vào bóng chủ yếu là dùng cánh tay kéo theo cẳng tay tạo lực hướng xuống dưới và tăng cường dùng sức ra phía trước. Đồng thời chú ý mượn lực bật trở lại theo hướng lên trên của bóng đến để cắt trả bóng. Khi cắt trả bóng, cổ tay của người chơi cần được giữ tương đối ổn định.

Giai đoạn kết thúc kỹ thuật cắt bóng

Giai đoạn kết thúc kỹ thuật cắt bóng cần được thực hiện một cách nhanh chóng
Giai đoạn kết thúc kỹ thuật cắt bóng cần được thực hiện một cách nhanh chóng

Sau khi đánh bóng, tay cầm vợt vung theo đà ra trước và xuống dưới tới ngang đầu gối. Sau đó bạn hãy nhanh chóng trở về tư thế chuẩn bị đầu. Bước này cần được ghi nhớ rõ và thực hiện một cách dứt khoát.

Cách thực hiện kỹ thuật trái tay

Kỹ thuật cắt bóng trái tay này cũng tương tự với kỹ thuật cắt bóng thuận tay. Điểm khác biệt là ở chỗ phương hướng thực hiện ngược nhau giữa phải và trái. Ngoài ra, điểm cắt bóng của vợt ngang trái tay hơi gần thân hơn so với cắt bóng thuận tay. Đồng thời phát lực của cẳng tay và cổ tay của người chơi sẽ được tập trung hơn. Do đó bạn nên thành thạo kỹ thuật thuận tay trước khi muốn thực hiện trái tay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *