Chế độ nghỉ ngơi chuẩn chỉnh để cầu thủ hồi phục sức lực sau thi đấu

Cầu thủ bóng đá thường suy giảm rất nhiều về mặt thể lực sau mỗi trận thi đấu xuyên suốt từ 60 – 90 phút. Sau thi đấu tình trạng mệt mỏi, đau nhức cơ bắp toàn thân là điều diễn ra khá phổ biến. Đa phần cầu thủ đều mệt mỏi, không thể làm việc hay tiếp tục chơi đá bóng trong những ngày tiếp theo. Do vậy các cầu thủ cần ưu tiên chế độ dinh dưỡng để tránh tình trạng suy giảm thể lực và phục hồi sau trận đấu.

Quá trình phục hồi sau mỗi trận bóng là thách thức dinh dưỡng quan trọng mà cầu thủ cần phải đối mặt, protein và tinh bột hai nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất để phục hồi thể lực sau mỗi trận bóng. Việc bổ sung dinh dưỡng cần diễn ra liên tục với chất lượng dinh dưỡng cao để cơ bắp nhanh chóng phục hồi, tạo tạo năng lượng giúp cơ thể có thể tập luyện hoặc thi đấu sau vài ngày.

Thời gian nghỉ ngơi sau thi đấu là bao lâu?

Cầu thủ bóng đá cần nghỉ ngơi bao lâu sau mỗi trận đấu? Đây là một câu hỏi khá hay và dành được sự quan tâm của nhiều người. Đặc biệt là giai đoạn các đội tuyển phải chinh chiến ở nhiều đấu trường cùng lúc. Mật độ thi đấu dày đặc khiến nhiều người lo lắng cho thể lực của các cầu thủ, có thể ảnh hưởng đến thành tích thi đấu. Theo các chuyên gia về thể lực: Cầu thủ bóng đá cần nghỉ ngơi ít nhất 72 tiếng sau một trận thi đấu.

thi đấu
Cầu thủ bóng đá cần nghỉ ngơi ít nhất 72 tiếng sau một trận thi đấu để lấy lại sức

Trên thực tế, bóng đá là môn thể thao đòi hỏi rất cao cả về thể chất và tinh thần. Trong mỗi trận đấu các cầu thủ phải liên tục thay đổi tốc độ chạy, hướng chạy. Để sẵn sàng bức tốc trong những trường hợp cần thiết. Hay bật nhảy cao trong những pha tranh chấp trên không, truy cản cầu thủ đối phương. Cần thực hiện nhiều kỹ thuật dắt bóng, lừa bóng, chuyền và sút bóng. Chưa kể họ còn phải suy nghĩ, tính toán phương án tối ưu, phối hợp cùng đồng đội.

Tình trạng mệt mỏi sau thi đấu

Những yếu tố kể trên luôn xuất hiện trong mỗi trận đấu. Nó đòi hỏi cầu thủ liên tục phải nỗ lực. Bên cạnh đó, để hoàn thành nhiệm vụ cũng đòi hỏi các yếu tố bên ngoài như:

– Chất lượng quả bóng đá

– Chất lượng mặt sân cỏ

– Giày bóng đá

mệt mỏi
Mệt mỏi sau trận đấu là điều thường thấy ở những cầu thủ bóng đá

Sau mỗi trận đấu như vậy cầu thủ bị mất nước, suy giảm glycogen. Ngoài ra cơ bắp còn bị tổn thương, tinh thần căng thẳng thậm chí kiệt quệ. Tình trạng như vậy có thể kéo dài đến 72 tiếng. Sự căng thẳng về thể chất của một trận đấu cũng có thể gây ra thiệt hại cho các sợi cơ. Khi vận động mạnh và liên tục, các sợi cơ sẽ bị xé và bị rách. Điều này gây ra cảm giác đau và mỏi cơ kéo dài sau trận đấu. Những cơn đau nhức cơ bắp có thể rất khủng khiếp. Nhất là ở thời điểm 24 – 48h sau trận đấu.

72h là khoảng thời gian trung bình cần thiết. Trong thời gian này nhiều phần cơ thể đã dần bình phục. Tuy nhiên một số yếu tố như độ linh hoạt của đầu gối cần nhiều hơn 72h mới như trước được.

Chế độ nghỉ ngơi phục hồi sức lực

Phần đa các cầu thủ sẽ được bố trí để được nghỉ 3 ngày. Nhưng do nhiều yếu tố khác nhau khiến cơ thể chưa được nghỉ ngơi hoàn toàn. Ví dụ như:

– Có quả nhiều giải đấu với lịch thi đấu xen kẽ

– Nhiều cầu thủ chấn thương

– Không có người thay thế….

Dù không thể phục hồi được 100% thể lực nhưng các chuyên gia thể lực, bác sĩ của đội tuyển vẫn có những cách để giúp các cầu thủ có thể đẩy nhanh tốc độ hồi phục, vào sân thi đấu. Ví dụ như:

– Ăn ngay trong thời điểm 30 phút sau trận đấu. Bởi vì đây là thời điểm lý tưởng đề bù đắp năng lượng cho cơ bắp. Các cầu thủ thường dùng sữa chocolate để tăng cường bổ sung protein cũng như carbohydrate. Trong vòng 2h sau đó, họ sẽ được ăn nhiều rau xanh, thực phẩm giàu carbohydrate và đạm. Ngoài ra, bỏ thêm gừng vào món ăn cũng giúp rút ngắn thời gian bình phục.

chế độ ăn
Cầu thủ cần ăn nhiều rau xanh, thực phẩm giàu carbohydrate và đạm để phục hồi sức lực

– Tắm và ngâm mình trong nước đá để giảm đau nhức.

– Ngủ đủ 8 tiếng trong ngày. Không xem tivi, sử dụng các thiết bị số trong ít nhất 1h trước khi ngủ. Nhằm để đảm bảo dễ ngủ và ngủ ngon giấc.

– Tránh xa rượu, cà phê và các chất kích thích khác.

– Vào hôm sau cầu thủ có thể tập bắt đầu các bài tập nhẹ nhàng với xe đạp, bơi lội trong 30 phút. Rồi sau đó kéo giãn cơ khoảng 30 giây.

– Massage liệu pháp cũng là một cách để các cầu thủ thư giãn và phục hồi năng lượng, bình phục nhanh hơn. Trong mỗi câu lạc bộ, đội tuyển đều có các chuyên gia trị liệu làm nhiệm vụ massage cho cầu thủ. Các loại máy massage tự động hoặc ghế massage trị liệu cũng có thể được sử dụng để tăng tính hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *