Bỏ túi ngay các kỹ thuật sút phạt trực tiếp như siêu sao trên sân bóng

Sút phạt trực tiếp thường xuyên xảy ra trong những trận bóng đá. Mỗi khi xem các trận bóng, chúng ta thường bắt gặp những tình huống cầu thủ hai đội phạm lỗi. Sau những pha phạm lỗi này, bóng được đặt vào vị trí phạm lỗi và đội liên quan có quyền thực hiện quả phạt trực tiếp bằng chân. Quả đá phạt trực tiếp là một hình thức bắt đầu lại trận đấu. Quả đá phạt được trao cho đội còn lại nếu đội bóng đối thủ có cầu thủ phạm lỗi trên sân.

Trong thời gian thực hiện quả bóng phạt, đội thực hiện quả bóng phạt trực tiếp. Có quyền phát bóng từ nơi phạm lỗi và cầu thủ đối phương phải đứng cách bóng 9,15m. Nếu một cầu thủ ghi bàn thắng từ quả đá phạt trực tiếp, phần thắng sẽ được ghi điểm. Trong trường hợp này, cầu thủ phạm lỗi trực tiếp trong vòng 16,5m thì đội kia được hưởng quả phạt đền.

Luật sút phạt trực tiếp

kỹ thuật sút phạt
Các cầu thủ lập hàng rào để ngăn cản bóng sút phạt vào gôn

Bóng sẽ được đá tại vị trí cầu thủ đã phạm lỗi. Để ngăn cản bóng sút phạt vào gôn, các cầu thủ thường lập hàng rào (số người tuỳ theo thủ môn chọn). Hàng rào này phải đứng cách điểm đặt bóng ít nhất là 9,15m cho tới khi bóng sống. Tuy nhiên cũng có một số cầu thủ thực hiện luôn quả sút phạt mà không cần tới khi hàng rào giữ đúng khoảng cách để tạo tính bất ngờ cho trận đấu. Nhưng vẫn phải tuân thủ sút phạt trực tiếp khi hàng rào hoặc cầu thủ chặn bóng chưa vượt qua khoảng cách 3m.

Một số kỹ thuật sút phạt trực tiếp

Không giống với những quả đá phạt gián tiếp. Những cú sút phạt trực tiếp có thể tạo ra bàn thắng. Tuy nhiên, các cầu thủ tấn công thường cố ý tìm mọi cách để hàng phòng ngự của đối phương phạm lỗi trong vòng cấm địa. Một quả đá phạt hàng rào trở thành một quả đá phạt đền. Các cầu thủ thường thực hiện kỹ thuật sút phạt trực tiếp theo ba cách dưới đây:

Kỹ thuật sút phạt thứ nhất

Họ sút bóng sử dụng kỹ thuật sút bóng bằng mu bàn chân (trong, giữa, ngoài) mạnh hết mức có thể. Có thể cho một cầu thủ khác đẩy bóng ra. Giúp người đó sút hoặc người đó cũng có thể sút luôn ở vị trí đặt bóng. Đây là kiểu sút quen thuộc của Roberto Carlos, Steven Gerrard, Frank Lampard, Zlatan Ibrahimovic hay John Arne Riise…

Kỹ thuật sút phạt thứ hai

Cầu thủ sút bóng bằng lòng trong bàn chân và đưa bóng đi liệng để đánh lừa các thủ môn và hậu vệ đối phương. Những người thường sút quả phạt kiểu này là Xabi Alonso, Xavi Hernandez, David Beckham hay Ronaldinho…

Kỹ thuật sút phạt thứ ba

Đây là một kiểu sút rất khó, cầu thủ sẽ sút bóng nhẹ nhưng rất xoáy. Điều này sẽ gây rất nhiều khó khăn cho các thủ môn. Andrea Pirlo, Cristiano Ronaldo, Juninho Pernambucano… Là những chuyên gia trong kiểu sút này.

Gợi ý chiến thuật sút phạt trực tiếp

Mỗi đội thường có 1 hay 2 cầu thủ thực hiện quả đá phạt. Phụ thuộc vào khoảng cách tới cầu môn và hướng thực hiện. Một cách thực hiện mà nhiều đội bóng thường lựa chọn là trước khi sút bóng. Có hai cầu thủ đứng ở điểm đặt bóng và khi trọng tài thổi còi. Một người sẽ chạy lên giả vờ đá quả phạt để đánh lừa hàng rào để người thứ hai băng lên dứt điểm. Một cách nữa mà nhiều đội bóng cũng dùng là trước khi đá phạt. Họ để một cầu thủ đứng vào hàng rào đối phương. Rồi khi trọng tài thổi còi, cầu thủ đó tránh ra để tạo một khoảng chống cho đồng đội thực hiện quả đá phạt.

Ronaldo sút phạt
Ronaldo là một trong những cầu thủ duy nhất sử dụng kỹ thuật sút phạt chậm một nhịp

Cách thứ ba để thực hiện đá phạt là một cách khá khó. Cầu thủ đá phạt sẽ thực hiện cú đá phạt chậm một nhịp. Để đánh lừa cho hàng rào đối phương nhảy lên. Sau đó sẽ sút bóng sệt đi dưới chân hàng rào. Rất ít cầu thủ sử dụng cách này, những người duy nhất đã từng thực hiện những quả đá phạt như thế này là Ronaldinho và Rivaldo. Chúc các bạn nắm và luyện tập kỹ thuật sút phạt trực tiếp thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *