Bật mí những thông tin cơ bản và cần thiết nhất về môn bóng bàn

Bóng bàn là một môn thể thao được khá nhiều người yêu thích bởi độ nhạy bén, hấp dẫn và linh hoạt mà nó mang lại. Chính vì vậy mà hiện nay đã có rất nhiều người muốn tìm hiểu, tham gia và tập luyện môn thể thao tốt cho sức khỏe này. Việc bắt đầu một môn thể thao nào đó tuy không quá khó nhưng cũng không dễ đến mức bạn chỉ cần thực hành là có thể làm được trong một sớm một chiều. Ngoài ra, việc tìm hiểu trước những thông tin của môn bóng bàn nếu bạn muốn bắt đầu chơi nó là một điều hết sức cần thiết. Do đó nếu bạn đang muốn tìm hiểu sâu hơn về môn bóng bàn thì hãy nhanh chóng tham khảo ngay bài viết hữu ích và thú vị sau đây nhé!

Tìm hiểu tổng quan về bóng bàn

Bóng bàn còn được gọi với cái tên khác là ping-pong. Đây là một môn thể thao trong đó hai hoặc bốn người chơi đánh một quả bóng nhẹ qua lại trên bàn bằng vợt nhỏ. Trò chơi diễn ra trên một bàn cứng được phân chia lưới. Ngoại trừ giao bóng ban đầu, các quy tắc chung là như sau: Người chơi phải cho phép một quả bóng được đánh về phía mình nảy một lần ở phía bàn của họ. Sau đó họ phải trả lại sao cho quả bóng nảy ở phía đối diện ít nhất một lần.

Một điểm được ghi khi một đấu thủ không trả lại bóng theo luật chơi đã được định sẵn. Chơi nhanh và đòi hỏi phản ứng nhanh là yêu cầu của trò chơi bóng bàn. Muốn có được điều này thì bạn cần luyện tập thường xuyên để tăng độ nhạy bén. Lúc chơi môn bóng bàn, người chơi sẽ xoay bóng làm thay đổi quỹ đạo. Họ còn cố gắng làm hạn chế các lựa chọn của đối phương để mang lại lợi thế lớn cho bản thân mình.

Tìm hiểu về lịch sử của môn bóng bàn

Nguồn gốc thực sự của trò chơi này hầu như không được biết đến. Mặc dù các hình thức của môn thể thao này đã được ghi nhận sớm nhất vào cuối những năm 1800 ở Anh. Môn thể thao này bắt đầu trở nên phổ biến trên khắp thế giới vào đầu những năm 1900. Trong thời gian này, tên chính thức của môn thể thao này đã được đổi từ Ping-Pong thành bóng bàn.

Môn bóng bàn đã xuất hiện từ rất lâu và dần dần trở nên phổ biến hơn trên khắp thế giới
Môn bóng bàn đã xuất hiện từ rất lâu và dần dần trở nên phổ biến hơn trên khắp thế giới

Cũng có nhiều ý kiến cho rằng môn thể thao này bắt nguồn từ nước Anh thời Victoria. Đây là nơi mà nó được chơi trong giới thượng lưu như một trò chơi sau bữa tối trong phòng khách. Có ý kiến ​​khác cho rằng các phiên bản tạm thời của trò chơi được phát triển bởi các sĩ quan quân đội Anh ở Ấn Độ vào khoảng những năm 1860 hoặc 1870. Dù có nhiều ý kiến được đưa ra nhưng đến hiện nay, nguồn gốc của môn thể thao này vẫn còn là một điều bí ẩn.

Những dụng cụ cần chuẩn bị để chơi môn bóng bàn

Trái bóng bàn

Các quy tắc quốc tế quy định rằng trò chơi được chơi với một quả cầu có khối lượng 2,7 gam (0,095 oz). Quả bóng bàn có đường kính 40 milimet (1,57 inch). Quả bóng hiện được làm bằng polyme thay vì celluloid như năm 2015. Bóng để chơi bóng bàn thường có màu trắng hoặc cam.

Bạn có thể chọn mua những quả bóng bàn với chất lượng khác nhau và được phân chia sẵn
Bạn có thể chọn mua những quả bóng bàn với chất lượng khác nhau và được phân chia sẵn

Việc lựa chọn màu bóng sẽ được thực hiện tùy theo màu bàn và môi trường xung quanh. Ví dụ, một quả bóng màu trắng dễ nhìn thấy trên bàn màu xanh lá cây hoặc xanh dương hơn là trên bàn màu xám. Các nhà sản xuất thường chỉ ra chất lượng của bóng bằng hệ thống xếp hạng sao. Thường thì hạng sẽ được xếp từ từ một đến ba, trong đó hạng ba là loại cao nhất.

Bàn để chơi môn bóng bàn

Bàn chơi bóng dài 2,74m, rộng 1,525m và cao 76cm với bất kỳ vật liệu nào. Miễn là bàn tạo ra độ nảy đồng đều khoảng 23cm khi quả bóng tiêu chuẩn được đánh xuống. Bàn hoặc bề mặt chơi thường được thiết kế có màu tối và mờ đồng nhất. Bàn chơi bóng thường được chia thành hai nửa bằng lưới. Tấm lưới ranh giới này sẽ có chiều cao 15,25cm.

Vợt chuyên dụng dùng để chơi bóng bàn

Người chơi bóng được trang bị một vợt gỗ nhiều lớp phủ cao su ở một hoặc hai mặt tùy theo cách cầm vợt của người chơi. Phần gỗ của vợt thường có ở bất kỳ đâu từ một đến bảy lớp gỗ. Mặc dù đôi khi được sử dụng sợi thủy tinh, sợi carbon, sợi nhôm và Kevlar. Theo quy định của ITTF, ít nhất 85% độ dày của cốt vợt phải là gỗ tự nhiên.

Vợt bóng bàn cần đạt đúng kích thước và chất lượng thì trò chơi mới được đảm bảo
Vợt bóng bàn cần đạt đúng kích thước và chất lượng thì trò chơi mới được đảm bảo

Kích thước trung bình của cốt vợt dài khoảng 17cm và rộng 15cm. Thường thì các hạn chế chính thức chỉ tập trung vào độ phẳng và độ cứng của chính cốt vợt. Nhưng kích thước này là tối ưu cho hầu hết các phong cách chơi.

Bóng bàn thực sự là một môn thể thao dành cho đại chúng. Do đó mà môn bóng bàn này thường được mọi người yêu thích. Môn thể thao này đã và đang được xuất hiện rộng rãi trên khắp thế giới. Đây là một minh chứng cho tính linh hoạt của nó. Môn thể thao này đã phát triển đáng kể kể từ khi nó ra đời trong thế giới thể thao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *