6 kỹ thuật cơ bản từ dễ đến khó có thể giúp bạn làm quen với bóng rổ

Ở nước ta, bóng rổ là môn thể thao lành mạnh vô cùng phổ biến và được nhiều bạn trẻ yêu thích. Do đó, việc làm thế nào để có thể học cách chơi bóng rổ chuẩn nhất vẫn đang là mối quan tâm của rất nhiều người. Nếu bạn đang làm quen với môn bóng rổ này thì điều đầu tiên bạn cần làm là ghi nhớ và luyện tập thành thạo một số kỹ thuật cơ bản nhất của bộ môn này. Có 6 kỹ thuật chơi bóng rổ cơ bản mà bạn sẽ rất cần thiết trong quá trình chơi từ khi mới học cho đến khi thi đấu chính thức và chuyên nghiệp hơn. Nếu bạn đang muốn biết 6 kỹ thuật chơi bóng rổ cơ bản đến nâng cao đó là gì thì hãy note lại ngay những thông tin hữu ích dưới đây nhé!

Đập bóng tại chỗ – Kỹ thuật đơn giản nhất

Để chơi thuần thục môn thể thao này, bạn phải tập luyện động tác cơ bản trong cách chơi bóng rổ và quan trọng nhất: đập bóng tại chỗ (không di chuyển). Nếu tập luyện được động tác này thuần thục thì bạn mới có thể chơi bóng chuyền. Khi thực hiện kỹ thuật này, bạn cần phải chú ý phối hợp nhuần nhuyễn giữa mắt, chân và tay. Đây là một yếu tố hết sức quan trọng trong động tác này.

Để đập bóng tại chỗ, đầu tiên bạn hãy đặt một chân phía trước, một chân phía sau. Sau đó để mắt nhìn bóng và phía trước, duỗi thẳng lưng và gập người sao cho lưng là một đường thẳng. Dùng tay đập bóng xuống đất rồi chờ bóng nảy lên lại đập lại. Tuy nghe có vẻ đơn giản nhưng thật ra trong khi thực hiện, bóng rất dễ nảy lên sai hướng.

Đập bóng tại chỗ là bài kỹ thuật đầu tiên bạn cần lắm rõ nếu muốn chơi môn bóng rổ
Đập bóng tại chỗ là bài kỹ thuật đầu tiên bạn cần lắm rõ nếu muốn chơi môn bóng rổ

Do đó khi thực hiện động tác này, bạn cần thực hiện liên tục và tránh để lạc bóng. Nên thực hiện động tác này khoảng 1000 lần với tay thận. Còn với tay không thuận thì bạn chỉ cần thực hiện khoảng 500 lần. Khi đã dần thành thục luyên tập ăn ý giữa bóng và tay, cần bỏ thói quen mắt nhìn vào bóng. Có nghĩa là, khi đập bóng, mắt không được nhìn vào bóng nữa.

Kỹ thuật đập bóng hình chữ V tại chỗ

Đây là một kĩ thuật đơn giản và cơ bản trong bóng rổ. Nhưng động tác đập bóng chữ V này lại đóng vai trò cực kì quan trọng. Động tác này thường được các vận động viên sử dụng nhiều khi lừa bóng hay dẫn bóng qua đối thử mà không bị cướp bóng. Để thực hiện động tác này, bạn cần bước hai chân rộng hơn vai. Sau đó hãy tiến hành cúi người thấp rồi đưa hai tay đập bóng qua lại sao cho đường đi của bóng giống hình chữ cái V.

Khi thực hiện động tác đập bóng này, mắt của bạn cần nhìn về phía trước. Tuyệt đối không được nhìn vào bóng mỗi khi thực hiện động tác. Mỗi ngày nên dành thời gian tập luyện động tác này khoảng 1000 lần. Bên cạnh đó, bạn hãy tập với tốc độ tăng dần. Tốc độ chuyền càng nhanh thì việc thực hiện động tác này sẽ càng có hiệu quả hơn.

Kỹ thuật dẫn bóng trong lúc đang chạy

Dẫn bóng trong lúc chạy là một động tác không thể nào vắng mặt trong các trận đấu
Dẫn bóng trong lúc chạy là một động tác không thể nào vắng mặt trong các trận đấu

Sau khi tập thành thạo kỹ thuật chạy trong cách chơi bóng rổ, chắc chắn hai động tác đập bóng tại chỗ và đập bóng chữ V, bạn cần chú ý tập tiếp đến động tác kỹ thuật dẫn bóng chạy. Đây là một kỹ thuật quan trọng có thể quyết định thắng bại của bạn trong trận đấu. Hãy vận dụng linh hoạt 2 động tác trên. Sau đó tiến hành chạy và dẫn bóng sao cho kiểm soát hướng đi và đích đến của bóng thật tốt.

Cách để ném bóng vào rổ

Yếu tố quyết định kết quả trận đấu là số bóng được ghi vào rổ. Bởi vậy, bạn không nên bỏ qua những kỹ thuật ném bóng vào rổ. Bạn nên luyện tập tư thế vững vàng, giữ thăng bằng và tập trung cao độ. Hai chân đặt rộng hơn vai, hạ đầu gối, bàn chân và vai tạo một góc hơi vuông. Lúc này, bạn hãy đặt mũi chân sao cho tạo thành một góc nhọn khoảng 30 độ so với vạch ném phạt.

Nên ném bằng tay thuận để có lực tốt và độ chính xác cao. Các ngón tay căng ra sao cho mặt bóng tiếp xúc hết với bàn tay. Tại vị trí trung tâm quả bóng, bạn hãy đặt hai ngón trỏ và giữa. Dùng tay giữ thăng bằng và định hướng bóng theo mục đích của bản thân. Chú ý không bao giờ định hướng tay về phía đỉnh hay phía trước của quả bóng.

Cách xác định mục tiêu để ném bóng trúng rổ

Mục tiêu cuối cùng vẫn là tìm cách sao cho bóng ném trúng rổ. Tuy nhiên kỹ thuật này không phải ai cũng làm được. Do đó bạn cần phải tập luyện chăm chỉ để có thể làm được điều đó. Bạn nên nhắm đích đến của quả bóng ở giữa vành rổ cho dù bạn đang chạy và giữ bóng ở bất kì vị trí nào. Khi tập, bạn nên nhờ những người xung quanh nhận xét bằng cách họ đứng ở phía dưới rổ quan sát đường ném bóng của bạn. Việc này sẽ có thể giúp bạn hiểu rõ hơn mục tiêu mà bạn nên hướng tới.

Tạo thói quen xác định đúng mục tiêu trước mắt sẽ giúp bạn dễ ném bóng vào rổ hơn
Tạo thói quen xác định đúng mục tiêu trước mắt sẽ giúp bạn dễ ném bóng vào rổ hơn

Kinh nghiệm từ các chuyên gia, bạn nên ném bóng về phía trước của vành rổ hay phía sau. Hoặc bạn cũng có thể ném bóng về phía trước của vành phía sau. Nhưng sự lựa chọn tốt và hiệu quả nhất là ném vào chính giữa của vành rổ. Do vậy, bạn cần phải tập trung hết sức cao độ. Đây là một kỹ thuật thật sự không hề dễ dàng đối với những ai mới tập chơi bóng rổ.

Các tư thế phòng thủ cần thiết

Dù ở trong bất cứ vị trí nào trên sân, bạn cũng luôn phải ở trong tư thế sẵn sàng nhận bóng, chuyền và ném bóng. Đây chính là một yếu tố quan trọng để giúp bạn giành được chiến thắng. Bởi vậy, việc luyện tập kĩ tư thế phòng thủ là điều rất quan trọng. Bạn nên luyện tập các tư thế này thường xuyên để có khả năng phản ứng nhanh nhất. Điều này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi đối đầu với các đổi thủ xung quanh.

Tư thế này thì trọng tâm sẽ dồn xuống vào mũi bàn chân. Để có tư thế phòng thủ, bạn cần khụy đầu gối xuống, thẳng lưng, ngẩng đầu đầu ngẩng lên, 2 cánh tay và bàn tay dang rộng, nhìn thẳng vào đối thủ mạnh mẽ tỏ độ nguy hiểm và đe dọa. Để không bị đối thủ đánh lừa qua những động tác giả, bạn nên chú ý quan sát cử động phần eo của họ, bởi đây chính là vị trí cố định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *