17 bí quyết “vàng” giúp bạn sở hữu kỹ thuật chơi bóng bàn đỉnh cao

Bóng bàn là một môn thể thao tuy không quá khó để chơi nhưng cũng không dễ đến mức mà người chơi có thể thành thạo trong một sớm một chiều. Để nâng cao được kỹ thuật chơi một môn thể thao nào đó, người chơi cần nắm rõ những điều nên và không nên thực hiện trong quá trình luyện tập cũng như thi đấu. Điều này cũng vô cùng đúng với môn bóng bàn, bởi nếu bạn muốn nâng cao được kỹ thuật chơi bóng bàn thì bạn cần biết được những cách để rèn luyện khả năng chơi bóng của mình. Hãy cùng tìm hiểu 17 bí quyết giúp bạn nhanh chóng nâng kỹ thuật chơi nóng bàn lên một tầm cao mới qua bài viết sau đây nhé!

Học cách cầm vợt một cách thành thạo và lão luyện

Nhiều người mới bắt đầu thậm chí không biết cách cầm vợt đúng cách. Cách cầm vợt rất quan trọng nếu bạn muốn giành chiến thắng trong trò chơi. Đây là yếu tố đầu tiên quyết định việc bạn có chơi được bóng bàn hay không.

Nếu bạn là người mới bắt đầu chơi bóng bàn, hãy sử dụng kiểu cầm ngang. Nếu bạn cao cấp hơn, hãy thử cầm vợt dọc. Mặc dù nó không dành cho tất cả mọi người nhưng nếu bạn cầm được theo hướng này thì trình độ chơi bóng bàn của bạn đã được nâng cao hơn rồi đấy!

Chọn vợt tốt nhất để nâng cao kỹ thuật chơi bóng bàn

Chọn một chiếc vợt chất lượng sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng chơi bóng bàn của mình rất nhiều
Chọn một chiếc vợt chất lượng sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng chơi bóng bàn của mình rất nhiều

Có vợt chất lượng là một trong những mẹo quan trọng để nâng cao kỹ thuật bóng bàn. Sở hữu vợt bóng bàn rẻ tiền cũng giống như cố gắng câu cá bằng một cái nĩa. Do đó bạn cần phải sở hữu một chiếc vợt đủ chất lượng nếu muốn thi đấu chuyên nghiệp hơn. Nếu so sánh bóng bàn cũng giống như đi đánh trận, bạn cũng cần một vũ khí tốt để chiến thắng. Vì vậy, đừng tiếc tiền để mua vợt. Hãy mạnh dạn đầu tư cho mình một chiếc vợt bóng bàn chất lượng nhất nhé!

Học hỏi kinh nghiệm để kỹ thuật chơi bóng bàn tốt hơn

Nếu bạn muốn chơi bóng bàn giỏi hơn, bạn chắc chắn nên xem và mô phỏng những gì những vận động viên chuyên nghiệp đang làm. Học hỏi để tăng thêm kỹ thuật chơi nóng bàn chưa bao giờ là điều sai lầm. Bạn hãy chú ý cách họ đánh bóng trong khi thi đấu. Bên cạnh đó, hãy chú ý xem động tác chân của họ và nhìn cách họ cầm vợt bóng bàn.

Giao bóng linh động để kỹ thuật chơi bóng bàn đỉnh hơn

Đừng chỉ sử dụng một kiểu giao bóng trong suốt cả trận đấu. Điều này sẽ àm trận đấu khá nhàm chán. Ném một quả giao bóng nhanh, sau đó thực hiện một cú giao bóng xoáy thuần túy (đánh bóng theo góc), sau đó là một cú giao bóng ngắn, luân phiên thay đổi cách giao bóng sẽ khiến đối thủ của bạn cảm thấy bối rối. Đồng thời việc này còn tạo thêm được sự thích thú hơn cho người xem. Nó thể hiện được rằng bạn là một người chơi bóng bàn chuyên nghiệp.

Biết cách tận dụng lợi thế của việc tấn công

Tấn công và bạn sẽ tự đặt mình để giành chiến thắng trong bất kỳ trò chơi bóng bàn nào. Khi đối thủ của bạn đánh giao bóng dài, hãy nhận bóng nhanh và đánh mạnh và nhanh. Tấn công đối thủ của bạn cũng sẽ đặt anh ta trong trạng thái “phòng thủ” và anh ta sẽ ít có khả năng bị đánh trả bằng đòn tấn công của chính mình, trừ khi anh ta là một người chơi giỏi.

Biết cách khởi động đúng cách trước khi chơi bóng

Thật khó chịu khi mất một điểm chỉ vì bạn bị căng cơ hoặc không đủ linh hoạt và đủ nhanh để tiếp cận bóng, đúng không nào? Do đó khởi động luôn là một bước mà bạn tuyệt đối không nên bỏ qua. Nếu không muốn bị hụt điểm, hoặc gặp phải các loại chấn thương khi chơi bóng bàn, bạn nên khởi động thật kỹ trước mỗi trận đấu.

Luôn chú ý quan sát và xem xét tư thế của đối thủ

Hãy để ý đến cách cầm vợt và thế đứng của đối thủ. Lúc đó, bạn sẽ có thể phát hiện ra anh ấy giao bóng nhanh như thế nào. Khi bạn nhận thấy một kiểu giao bóng của đối thủ, hãy sử dụng nó để làm lợi thế cho bạn. Hầu hết những người chơi bóng bàn đều tuân theo các khuôn mẫu và bạn nên sử dụng điều đó có lợi cho mình. Nếu bạn biết nước đi tiếp theo của đối thủ, thì việc chuẩn bị cho một cuộc phản công sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Biết giữ đúng khoảng cách trong lúc chơi

Một khoảng cách hợp lý sẽ giúp bạn đỡ bóng tốt hơn là việc đứng quá gần với bàn
Một khoảng cách hợp lý sẽ giúp bạn đỡ bóng tốt hơn là việc đứng quá gần với bàn

Đây là một trong những sai lầm phổ biến nhất mà người mới bắt đầu mắc phải. Đó chính là việc người chơi đứng quá gần bàn bóng bàn. Thật sự hành động sai lầm này sẽ không thể nào giúp bạn giành được chiến thắng. Thay vì đứng quá gần bàn thì bạn hãy lùi lại một vài bước. Nếu bạn cần tiến về phía trước, bạn sẽ tiến một bước và đến gần lưới hơn. Nếu đối thủ của bạn thực hiện một cú đánh khó, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để đáp trả nếu bạn lùi xa hơn.

Nên đánh thấp khi muốn đánh trả bóng

Hãy nhớ rằng, mục đích không chỉ để trả lại trái bóng. Bạn muốn đánh bóng thấp để đối thủ của bạn sẽ khó đánh trả mà không đánh vào lưới. Do đó việc này sẽ giúp bạn nâng cao hơn kỹ thuật chơi bóng bàn. Bóng càng gần lưới, càng khó đánh trả nó theo cách tốt, mà không bị phạm lỗi. Giữ cho những cú đánh trả bóng ở mức khá thấp cũng sẽ khiến đối thủ của bạn không thể điều động bóng hoặc quá sáng tạo với những cú trả bóng của mình.

Luyện tập cú đánh thuận tay đỉnh cao nhất

Bạn cần phát triển một cú thuận tay sát thủ nếu bạn muốn trở thành một người chơi bóng bàn giỏi. Thực hiện động tác chân, di chuyển từ bên này sang bên kia và thực hành thuận tay. Bạn nên tăng cường sức mạnh cho cơ tay trước của mình bằng các bài tập khác nhau. Điều đó sẽ giúp bạn tăng lực tay nhiều hơn và sở hữu sức bền tốt hơn.

Thường xuyên tập những bài tập tăng sức bền và giữ dáng

Ping pong là một môn thể thao. Nếu bạn muốn chiến thắng trong môn bóng rổ, bạn nên tập nhảy cao. Tương tự, một cầu thủ bóng đá giỏi có thể chạy đường dài mà không mệt. Điều này cũng đúng với môn bóng bàn. Tập luyện và giữ dáng, đảm bảo rằng bạn đang tập luyện tim mạch để bạn có thể lực bền bỉ trong các trận đấu dài. Bạn cũng muốn vận động cơ vai và cơ tay để có thể đánh mà không bị mỏi tay.

Hiểu rõ quy tắc – Điều cơ bản để nâng cao kỹ thuật chơi bóng bàn

Đây là điều cơ bản, nhưng vẫn có những người vi phạm một số quy tắc rất cơ bản khi chơi bóng bàn. Bạn cũng sẽ không mong mình mất một điểm cho đối phương chỉ vì không nắm rõ luật đúng không? Chính vì vậy hãy luôn nắm rõ các quy tắc đã được đặt ra và tuân thủ chúng. Điều này sẽ giúp bạn trở nên chuyên nghiệp hơn trong mắt của mọi người.

Nên có màn ăn mừng khi ghi điểm thành công

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi bạn ăn mừng điểm của mình, bạn đang làm mất tinh thần đối thủ và thực sự đang thúc đẩy bản thân. Khi bạn ghi được một điểm, hãy ăn mừng bằng cách hét lên. Điều này hoàn toàn đúng đắn bởi thật sự bạn đang làm rất tốt và đã ghi được bàn thắng cho bản thân.

Cố gắng duy trì một tinh thần mạnh mẽ

Bạn phải có tinh thần mạnh mẽ để chiến thắng trong bất kỳ môn thể thao nào. Bóng bàn chắc chắn là một trò chơi trí óc và bạn phải giữ bình tĩnh. Tập trung và kiểm soát tính nóng nảy của bạn. Mất một điểm? Đối thủ của bạn đã thắng trò chơi trước bởi một sự may mắn? Không sao cả, bạn có thể thắng đối thủ ở ván kế tiếp. Nếu bạn quá chú ý đến đối thủ, bạn sẽ không thể giành chiến thắng.

Tập luyện nhiều – Cách nâng cao kỹ thuật chơi bóng bàn hiệu quả

Bạn sẽ cảm thấy kỹ thuật chơi bóng bàn của mình được cải thiện đáng kể nếu luyện tập thường xuyên
Bạn sẽ cảm thấy kỹ thuật chơi bóng bàn của mình được cải thiện đáng kể nếu luyện tập thường xuyên

Bạn đã nghe về quy tắc 10.000 giờ chưa? Về cơ bản, nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu bạn làm 10.000 giờ hầu hết mọi thứ trong cuộc sống, bạn sẽ trở thành một bậc thầy. Nếu bạn muốn trở thành một bậc thầy trong trò chơi bóng bàn, bạn phải luyện tập. Luyện tập chăm chỉ chưa bao giờ là điều thừa thải đối với bất cứ môn thể thao nào. Mặc dù bạn không phải thực sự luyện tập trong 10.000 giờ, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn luyện tập thường xuyên. Tất nhiên, bạn không thể nâng cao kỹ thuật chơi bóng bàn nếu không tập luyện thường xuyên.

Kiểm soát hơi thở để nâng cao kỹ thuật chơi bóng bàn

Nếu bạn không bắt kịp nhịp thở của mình, bạn sẽ cạn kiệt hơi thở và thậm chí bạn có thể gặp khó khăn trong việc trả bài và giao bóng. Đừng xem thường việc hít thở. Chỉ cần hít thở đúng, kỹ thuật chơi bóng bàn của bạn đã đạt một bước tiến mới rồi đấy! Trước khi trận đấu bắt đầu, hãy thực hiện một số bài tập thở. Hít sâu một vài lần giữ trong 5 giây và thở ra từ từ. Điều này sẽ làm sạch phổi của bạn và sẽ giúp bạn chơi trong thời gian dài hơn.

Dùng lực toàn thân giúp nâng cao kỹ thuật chơi bóng bàn

Hầu hết những người chỉ chơi bóng bàn với tư cách là một môn thể thao nghiệp dư đều đánh bóng chỉ bằng sức mạnh của cổ tay/cánh tay. Đó là một sai lầm lớn. Vì vậy để chuyên nghiệp hơn, bạn không nên làm điều đó. Nếu bạn muốn đánh bóng mạnh, bạn nên sử dụng toàn bộ trọng lượng cơ thể. Bạn nên hạ thấp trọng tâm và xoay toàn bộ phần trên cơ thể để có thể đánh bóng với một lực mạnh.

Bóng bàn là một trò chơi tuyệt vời, cực kỳ thú vị để chơi chuyên nghiệp hoặc chỉ để giải trí với bạn bè của bạn tại nhà. Tuy nhiên, giống như bất kỳ môn thể thao nào khác, để trở thành một bậc thầy môn bóng bàn sẽ cần thời gian và rất nhiều nỗ lực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *